advertisements
Tuesday, 16/06/2020 - 06:27:50

Trung Cộng, Ấn Độ giao tranh ở biên giới. Ấn nói có 20 lính chết, Tàu giữ bí mật


Các thành viên của tổ chức phi chính phủ Madadgaar Parivar đang biểu tình tại Ahmedabad ngày 16 tháng 6, 2020, phản đối sự việc Trung Cộng gây hấn và bắn chết lính Ấn Độ. (Sam Panthaky/ AFP via Getty Images)

 

NEW DELHI – Các binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ vừa có một cuộc đụng độ nghiêm trọng tại biên giới vào đêm thứ Hai, rạng sáng thứ Ba. Phía Ấn Độ cho biết họ có 20 binh sĩ tử trận. Bên Trung Cộng giữ bí mật, không tiết lộ mọi chi tiết về cuộc giao tranh hiếm có này.

Tuy nhiên, vào đêm thứ vài nguồn tin Ba cho biết phía Trung Cộng có thể có tới 43 binh sĩ bị thiệt mạng. Mọi chuyện đều trong vòng bí ẩn vì đôi bên chưa nói hết sự thật..

Đây là vụ đụng độ gây chết người đầu tiên giữa hai cường quốc Á Châu trong nhiều thập niên qua.

“Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã tạm rút khỏi khu vực Galwan, nơi họ đã giao tranh trong đêm,” Tướng Aman Anand của quân đội Ấn Độ cho biết. “Mười-bảy binh sĩ Ấn Độ bị thương nghiêm trọng đã qua đời, nâng tổng số người chết trong sự việc lên 20 người.”

“Quân đội Ấn Độ sẽ cương quyết bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền quốc gia,” Tướng Anand nói thêm.

Trong vụ giao tranh tối thứ Hai, số binh sĩ thiệt mạng thật sự của hai bên hiện vẫn chưa rõ ràng, và Trung Quốc vẫn chưa công bố mức độ thiệt hại của họ. Ngoại trưởng Trung Quốc cáo buộc binh lính Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ và có “hành động bạo lực” chống binh sĩ Trung Quốc.

Sự việc làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tân Đề Li, vốn đã kéo dài trong vài tuần qua vì tranh chấp biên giới.

Theo giới quan sát, Trung Quốc và Ấn Độ đã tranh giành lãnh thổ tại Himalayan từ hơn 40 năm qua, và sự gia tăng căng thẳng gần đây một phần là do Ấn Độ đang tăng hợp tác với Hoa Kỳ để kềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh rất bực bội và muốn nhân dịp đại dịch Covid-19 để lấn chiếm, đe dọa các lãnh thổ ở chung quanh như Hồng Kông, Đài Loan, và Biển Đông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements