Friday, 06/12/2019 - 08:28:18

Trump yêu cầu World Bank không cho Trung Quốc vay tiền

Tổng Thống Donald Trump cho rằng Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) không nên cho Trung Quốc vay tiền bởi nước này là một nước giàu.
"Tại sao WB cho Trung Quốc vay tiền? Điều này có thể được sao? Trung Quốc có rất nhiều tiền và nếu không có, họ sẽ tạo ra. Hãy dừng lại,” Tổng Thống Trump viết trên Twitter vào thứ Sáu.
Tuyên bố của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi World Bank thông qua kế hoạch hỗ trợ Trung Quốc từ $1 tỷ đến $1.5 tỷ Mỹ kim cho các khoản vay lãi suất thấp hàng năm, đến tháng 6, 2025.
Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin hôm thứ Năm nói với Ủy Ban Tài Chính Hạ Viện rằng Hoa Kỳ đã phản đối khung 5 năm mới của WB về việc cho Trung Quốc vay tiền và phát triển các dự án tại quốc gia này.
Theo ông Mnuchin, việc cho Trung Quốc vay tiền cần bị hạn chế bởi thu nhập tại quốc gia này đang tăng lên. Khoản cho vay của WB đối với Trung Quốc đã giảm từ $2.4 tỷ năm 2017 xuống $1.3 tỷ trong năm nay. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Mnuchin nói rằng ông muốn khoản vay giảm hơn nữa, xuống dưới $1 tỷ Mỹ kim.
Hoa Kỳ là cổ đông lớn nhất của WB, nhưng không có quyền phủ quyết đối với việc cho các nước khác vay tiền. Hoạt động của WB tại Trung Quốc bị kiểm tra gắt gao trong những tháng gần đây, sau khi có suy đoán cho rằng số tiền $50 triệu Mỹ kim được WB cho Trung Quốc vay năm 2015 cho một dự án giáo dục đã được sử dụng để tài trợ các trại cải tạo ở Tân Cương. WB hồi tháng 11 cho biết họ không tìm thấy bằng chứng về cáo buộc, nhưng đã thu nhỏ quy mô dự án này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Nước nào có thể đối đầu lại với TÀU, NGOÀI MỸ RA ? Thực ra Mỹ cũng ỚN TÀU LẮM, vì biết Tàu coi DÂN CỦA HỌ như rác rưởi, dám hy sinh dăm chục triệu người cho SỰ VINH QUANG của xứ sở, như Họ Mao đã làm cách đây nửa thế kỷ. Vì thế Mỹ MỞ THƯƠNG CHIẾN thay vì CHIẾN TRANH SÚNG ĐẠN để đánh Tàu. Cuộc chiến này sẽ làm cho anh BA TÀU XÍNH VÍNH mà dân Mỹ KHÔNG ĐỔ 1 GIỌT MÁU.
Advertising