Friday, 24/08/2018 - 09:11:47

Trump yêu cầu Pompeo hủy chuyến thăm Bắc Hàn

Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Sáu đã bất ngờ hủy chuyến thăm Bắc Hàn dự kiến diễn ra vào tuần tới của Ngoại Trưởng Mike Pompeo, do cho rằng Bắc Hàn không có nhiều tiến triển trong việc thực hiện cam kết giải trừ hạt nhân.
"Tôi đã đề nghị Ngoại Trưởng Mike Pompeo không tới Bắc Hàn vào thời điểm này vì tôi cảm thấy chúng tôi không đạt được tiến triển đáng kể trong việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên,” ông Trump viết trên Twitter vào thứ Sáu, chỉ vài ngày trước khi Ngoại Trưởng Pompeo dự định thăm Bắc Hàn lần thứ tư.
Tổng thống cũng thêm rằng: "Ngoại trưởng Pompeo mong muốn có thể thăm Bắc Hàn trong tương lai gần, cho đến khi các vấn đề trong quan hệ thương mại của chúng tôi với Trung Quốc được giải quyết. Nhân tiện, tôi muốn gởi lời chúc tốt đẹp nhất và sự tôn trọng đến Chủ Tịch Kim. Hy vọng sớm gặp lại ông ấy.”
Ông Trump cho rằng, do Hoa Kỳ cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề giao thương, nên Bắc Kinh sẽ không hỗ trợ quá trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên như trước.
Thông báo của ông Trump được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Ngoại Trưởng Pompeo cho biết ông và đặc sứ mới về vấn đề Bắc Hàn, cựu giám đốc hãng Ford Stephen Biegun, sẽ thăm Bình Nhưỡng vào tuần tới.
Trong khi đó, Bắc Hàn đang bị cáo buộc không có nhiều tiến triển trong việc thực hiện lời hứa giải trừ hạt nhân, sau hội nghị giữa ông Trump và ông Kim Jong-un hôm 12 tháng 6 tại Singapore. Một số viên chức tình báo và quốc phòng cho rằng, chuyến đi dự kiến của ông Pompeo tới Bắc Hàn là quá vội vã. Về phần mình, Tổng Thống Trump tuyên bố vẫn để mở khả năng gặp gỡ lần 2 với ông Kim, với hy vọng thúc đẩy giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bọ nước chuyên cắn ngón chân xuất hiện ở Cali
SANTA MONICA – Các viên chức quản lý công viên vừa khuyến cáo rằng, các con bọ nước chuyên cắn ngón chân đang xuất hiện nhiều trong các dòng suối tại dãy núi Santa Monica. Cơ quan công viên giải trí quốc gia Santa Monica Mountains vừa đăng lên Facebook các hình ảnh về một con bọ nước Abedus herberti trống, đang mang theo rất nhiều trứng trên lưng. Loài bọ nước này thường đặt trứng trên cánh của con trống, và con bọ sẽ mang trứng theo người cho tới khi trứng nở. Nhờ vậy, số trứng luôn được giữ ẩm, sạch sẽ, và tránh khỏi thú săn mồi.
Các con bọ nước này là loài côn trùng sống trong nước ngọt, và con trưởng thành có thể dài tới 4 inch. Cái tên bọ “cắn ngón chân – toe biter” của loài côn trùng này được đặt theo cách thức tấn công của chúng, và các nhân viên quản lý rừng cho biết vết cắn là “rất đau đớn.” Loài bọ nước này thường ăn cá và rắn nhỏ. Nếu gặp nguy hiểm, chúng có thể giả chết, nhưng cũng có thể sẽ phun ra một loại dung dịch hôi thối bắn vào kẻ địch.

Hai phụ nữ thiệt mạng trong một vụ nổ súng

SAN BERNARDINO – Nhà chức trách San Bernardino đã mở cuộc điều tra vào thứ Sáu, sau khi hai phụ nữ thiệt mạng và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng. Sự việc xảy ra lúc 7 giờ sáng trên đường W. Wabash. Người phụ nữ bị thương, là một người hàng xóm định đến giúp đỡ, chỉ bị đạn bắn sượt qua và không bị nguy hiểm đến tính mạng. Nghi can, được cho là có vũ khí và nguy hiểm, có vẻ là có liên hệ với các nạn nhân. Kẻ này đã bị bắt vào xế trưa thứ Sáu, và danh tính chưa được tiết lộ.
Gia đình và bạn bè cho biết tên của một trong hai phụ nữ thiệt mạng là Valeria Vajda. Theo những người quen, cô Vajda, có sáu người con, đang sống cùng với một người bạn để tiết kiệm tiền, trước khi dọn đến Florida để có khởi đầu mới cùng các con và người bạn trai mới. Tuy nhiên, cô đã bị bạn trai cũ tấn công. Người phụ nữ thiệt mạng thứ hai là bà Darlene Franken, người đã cho cô Vajda và các con ở chung nhà.

Khách sạn bia đầu tiên trên thế giới mở cửa ở Ohio
COLOMBUS – Du khách ở qua đêm tại khách sạn kiêm nhà máy bia DogHouse sẽ thức dậy với mùi bia quanh quẩn ở khắp nơi thay vì tiếng chuông đồng hồ báo thức. Khách sạn được xây tại thành phố Colombus, tiểu bang Ohio, sẽ được mở cửa vào cuối tuần này với 32 phòng ngủ, bia chảy ra trong tủ lạnh và từ vòi nước. Ngay cả tủ lạnh mini trong phòng tắm cũng được chất đầy bia. Khách ở phòng nào cũng đều có thể nhìn thấy nhà máy bia ngoài cửa sổ.
Tin về khách sạn kiêm nhà máy bia được BrewDog, hãng sản xuất bia thủ công của Scotland, công bố từ tháng 3 năm ngoái. Hãng này đã kêu gọi cộng đồng đầu tư cho dự án xây dựng khách sạn bên trong nhà máy bia. Du khách có thể đặt phòng qua đêm từ ngày 27 tháng 8, với giá từ $162 đến $182 Mỹ kim một đêm. Khách sạn không chỉ cho khách uống bia thoải mái mà còn rất thân thiện với những ai muốn mang theo thú nuôi. Nếu không muốn ở qua đêm, du khách đến đây có thể đi xem khu bảo tàng rộng hơn 557 mét vuông, giới thiệu chi tiết quá trình sản xuất bia. Hơn 80,000 nhà đầu tư của hãng BrewDog sẽ được ưu đãi giảm giá khi đặt phòng. Hiện BrewDog vẫn sẵn sàng nhận thêm nhiều nhà đầu tư mới.

Lệnh trừng phạt mới với Nga có hiệu lực tuần sau
Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Sáu thông báo sẽ áp đặt thêm trừng phạt với Nga, vì liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia ở Anh. Theo đó, Hoa Kỳ sẽ dừng bán một số vũ khí và một số hoạt động tài chính với Nga, cũng như cấm xuất cảng hàng hóa và công nghệ nhạy cảm về an ninh, bao gồm các thiết bị điện tử đa mục đích. Lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực từ ngày 27 tháng 8.
Washington đã thông báo về lệnh trừng phạt này từ ngày 8 tháng 8, nói rằng đây là phản ứng trước việc Moscow bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh chống lại cha con cựu điệp viên Skripal tại Anh. Trong thời hạn 90 ngày kể từ khi đợt trừng phạt đầu tiên có hiệu lực, nếu Nga không đưa ra lời hứa đáng tin cậy về việc không sử dụng vũ khí hóa học và cho phép nhân viên Liên Hiệp Quốc kiểm tra, Hoa Kỳ sẽ đưa ra đợt trừng phạt thứ hai. Lệnh trừng phạt sẽ tạm thời không áp dụng với các hoạt động thám hiểm không gian và các lĩnh vực liên quan đến an toàn hàng không dân sự. Ngoài ra, lệnh trừng phạt cũng không áp dụng đối với các nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo khẩn cấp.
Ông Skripal và con gái Yulia được tìm thấy bất tỉnh trên một băng ghế ở thành phố Salisbury hồi tháng 3. Chính phủ Anh xác định họ trúng chất độc thần kinh Novichok và cho rằng Nga đứng sau vụ tấn công. London nói rằng cả hai người đều sống sót, nhưng truyền thông Nga cho rằng ông Skripal có thể đã qua đời, vì người cháu họ không thể liên lạc với ông này suốt 5 tháng qua. Nga bác bỏ cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc. Bộ Ngoại Giao Nga hôm thứ Sáu khẳng định các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ sẽ chỉ tạo thêm căng thẳng trong quan hệ song phương.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp