Wednesday, 27/03/2019 - 06:35:16

Trump yêu cầu Nga rút quân khỏi Venezuela


Lãnh tụ đối lập Juan Guaidó đang được nhiều quốc gia công nhận là lãnh đạo chính thức của Venezuela. Ông đang tiếp xúc với những người ủng hộ tại thủ đô Caracas ngày thứ Tư, 27 tháng Ba, 2019. (Eva Marie Uzcategui/Getty Images)


Tổng Thống Donald Trump vào ngày thứ Tư yêu cầu Nga rút quân khỏi Venezuela, và cho biết “mọi lựa chọn” đang được cân nhắc để thực hiện yêu cầu này. Hai máy bay của Không quân Nga đã đến thủ đô Caracas vào ngày thứ Bảy, được cho là chở theo gần 100 binh sĩ lực lượng đặc biệt của Nga và nhiều chuyên gia về an ninh mạng.

Sự việc này đã làm gia tăng đáng kể cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela. Nga và Trung Quốc ủng hộ Tổng Thống Nicolas Maduro, trong khi Hoa Kỳ và hầu hết các nước phương Tây ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Lên tiếng tại phòng Oval, trong cuộc gặp với bà Fabiana Rosales, vợ ông Guaido, Tổng Thống Trump nói “Nga cần phải rời đi,” và thêm rằng “mọi lựa chọn đều đang được xem xét.” Ông Maduro, người vẫn đang nắm quyền điều hành quốc gia và quân đội, gọi ông Guaido là con rối của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Dmitry Polyanskiy, viết trên Twitter rằng Nga có các thỏa thuận song phương với Venezuela và Tổng Thống Maduro, và Moscow sẽ thực hiện các thỏa thuận này. Bộ Ngoại Giao Nga cũng nói rằng, Hoa Kỳ nên rút quân khỏi Syria trước khi yêu cầu Moscow rút quân khỏi Venezuela.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising