Monday, 12/11/2018 - 08:27:42

Trump và Putin không dự APEC 2018


Lực lượng nữ cảnh sát Papua New Guinea đang tập dượt diễn hành tại Port Moresby, để chuẩn bị cho Hội Nghị Hợp Tác Kinh Tế Á Châu- Thái Bình Dương sẽ khai mạc vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 11. (Getty Images)

PORT MORESBY - Trong tuần này, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tụ tập ở Papua New Guinea (PNG), Nam Thái Bình Dương để tham dự Hội Nghị Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC). Tuy chưa bắt đầu, hội nghị này đã gây tranh cãi.

Các thành viên APEC là những quốc gia trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương, kể cả Úc, Nga, Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Chile và Peru.

Hội nghị thường được đánh dấu bằng những cuộc thảo luận khô khan về kinh tế, và được chú ý nhiều hơn trong những cuộc gặp mặt bên lề. Hội nghị thượng đỉnh hàng năm của các nguyên thủ quốc gia có một lịch trình rất bận rộn - với 180 cuộc họp chính thức và rất nhiều sự kiện khác trong tiến trình hội nghị thượng đỉnh.
Các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới, trong số đó có Thủ Tướng Úc Scott Morrison, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và Thủ Tướng Jacinda Ardern của New Zealand, sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh năm nay.
Kỳ hội nghị thượng đỉnh năm ngoái tại Việt Nam phần lớn bị che lấp bởi những cuộc đàm phán bên lề giữa Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên cả hai vị nguyên thủ quốc gia này sẽ vắng mặt trong năm nay. Phó Tổng Thống Mike Pence sẽ thay mặt ông Trump tại Port Moresby.

Trong tuần lễ hội nghị lãnh đạo APEC, gần 15,000 đại biểu sẽ có mặt ở thương cảng Port Moresby, tiếp theo là các nhóm truyền thông và an ninh của thế giới.

Để dung nạp một lượng du khách lớn như vậy, ba chiếc tàu du lịch Úc sẽ đóng tại hải cảng Port Moresby, mà theo chính phủ PNG cho biết sẽ chứa khoảng 4,000 đại biểu.

Chừng 4,000 thành viên của các lực lượng kỷ luật PNG và các đối tác quốc tế của họ sẽ tuần tra tại thành phố này, trong kỳ hội nghị thượng đỉnh.

Chính phủ cho biết việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh sẽ mang lại hàng triệu Mỹ kim tiền đầu tư sau khi đưa PNG lên bản đồ. Thủ Tướng Peter O'Neill nói rằng ông hy vọng $85 triệu sẽ được chi tiêu bởi các nhà lãnh đạo trong thời gian họp APEC.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Trump và Putin không dự APEC 2018
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising