Saturday, 02/09/2017 - 08:56:52

Trump và phu nhân đi thăm nạn nhân bão HarveyTEXAS – Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania hôm thứ Bảy đã quay lại Texas để thăm các gia đình bị ảnh hưởng bởi bão Harvey. Sau khi đến Houston, ông Trump và bà Melania đã đến trung tâm tạm cư được thành lập ở sân vận động NRG của thành phố, để gặp các nạn nhân và các thiện nguyện viên. Thống Đốc Texas Greg Abbott và Thị Trưởng Sylvester Turner cũng đi cùng với phái đoàn của tổng thống.
Khi đến sân NRG, ông Trump đã nói với các phóng viên rằng, ông rất lạc quan về các nỗ lực cứu trợ, và “mọi việc đang diễn ra khá trôi chảy.” Khi đi vòng quanh khu tạm cư, ông Trump đã ngừng lại một số lần để nói chuyện với các nạn nhân, và chụp ảnh cùng với họ. Ông cũng quan sát khu vui chơi của trẻ em và tỏ ra rất thân thiện khi các em nhỏ tới gần.
Đây là chuyến đi thứ 2 của ông Trump tới Texas để từ khi bão Harvey quét qua vùng đông nam của tiểu bang này vào ngày 25 tháng 8. Trước đó, vào thứ Ba, tổng thống đã đến thăm Corpus Christi và Austin. Tuy nhiên, khi đó, ông Trump chủ yếu dành thời gian để gặp mặt các viên chức tiểu bang và địa phương. Bão Harvey là thiên tai đầu tiên mà ông Trump phải đối phó trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Tòa Bạch Ốc đề nghị cấp $7.9 tỷ cứu trợ bão Harvey
WASHINGTON DC – Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Bảy đã yêu cầu Quốc Hội cấp $7.9 tỷ Mỹ kim, để dùng cho các nỗ lực cứu nạn và giúp đỡ nạn nhân bão Harvey. Yêu cầu này dự kiến sẽ nhanh chóng được Quốc Hội phê chuẩn. Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang FEMA sẽ nhận $7.4 tỷ Mỹ kim để hỗ trợ thiên tai, và $450 triệu Mỹ kim để tài trợ các cơ sở thương mại nhỏ bị bão ảnh hưởng.
Trước đó, một ngân khoản ban đầu đã được phê chuẩn khẩn cấp để dùng cho việc hỗ trợ người dân tạm cư, dọn dẹp, và tài trợ sửa nhà. Tòa Bạch Ốc cho biết, hơn 436,000 căn nhà đã ghi danh xin hỗ trợ của FEMA. Việc tái thiết trong thời gian dài hiện vẫn còn đang chờ ước tính chi phí. Tuy nhiên, thiệt hại do bão Harvey gây ra có thể ngang bằng hoặc hơn cả cơn bão Katrina năm 2005, vốn đã gây chi phí đến $110 tỷ Mỹ kim.
Chủ tịch Quốc Hội Paul Ryan cho rằng, dự luật cứu trợ Harvey sẽ dễ dàng vượt qua Hạ Viện, vì ông không thấy bất cứ vấn đề gì đối với dự luật này. Ông Ryan nói, một cơn bão với cường độ mạnh như Harvey là điều hiếm thấy, và do đó, trận thiên tai này cần có “phản ứng nhanh chóng từ liên bang.” Vào tối thứ Sáu, lãnh đạo Thượng Viện Mitch McConnell cũng hứa rằng: “Thượng Viện đã sẵn sàng để hành động” đối với dự luật cứu trợ.

California bác dự luật cho quán bar mở cửa gần suốt đêm
SACRAMENTO – Các nhà lập pháp California đã bác bỏ một dự luật, vốn đề nghị cho phép các quán bar và hộp đêm tại tiểu bang mở cửa đến 4 giờ sáng. Tuy nhiên, quốc hội cũng hứa sẽ xem xét thêm dự luật, bằng cách quyết định thành lập một nhóm riêng để đánh giá ý tưởng này. Dự luật Thượng Viện tiểu bang 384 đề nghị cho phép các quán bar mở cửa trễ hơn 2 giờ sáng. Tuy nhiên, dự luật này đã bị nhiều người phản đối, vì cho rằng nó sẽ gây ra thêm nhiều vụ DUI (lái xe khi không tỉnh táo) và các cái chết liên quan đến bia rượu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp