Friday, 18/01/2019 - 08:30:50

Trump và Kim sẽ hội ngộ lần 2

HOA THỊNH ĐỐN - Vào ngày thứ Sáu, Tòa Bạch Ốc thông báo hội nghị lần thứ hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Cộng Sản Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ diễn ra vào cuối tháng Hai năm nay. Thông báo được đưa ra sau khi ông Trump gặp gỡ ông Kim Yong Chol, trưởng đoàn đàm phán của Bắc Hàn về vấn đề hạt nhân.
Theo nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sander, cuộc họp giữa ông Trump và ông Kim Yong Chol tại Tòa Bạch Ốc kéo dài hơn 90 phút, tập trung vào chủ đề giải trừ hạt nhân và hội nghị lần thứ nhì. Bà Sander nói, “Tổng thống rất trông đợi được gặp Chủ Tịch Kim, và địa điểm diễn ra hội nghị sẽ được thông báo vào một ngày sau này.”

Tổng Thống Trump đón tiếp ông Kim Yong Chol tại phòng Oval của Tòa Bạch Ốc, không lâu sau khi đặc sứ Bắc Hàn gặp gỡ Ngoại Trưởng Mike Pompeo tại một khách sạn ở Washington. Theo truyền thông, ông Kim Yong Chol đến phi trường quốc tế Washington Dulles vào tối thứ Năm, đem theo một lá thư của Chủ Tịch Kim Jong Un gởi Tổng Thống Trump.

Bà Sarah Sander cho biết, Hoa Kỳ “khá tin tưởng Bắc Hàn sau khi nước này thả các con tin và thực hiện một số hành động khác, do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt Bắc Hàn sẽ vẫn được duy trì cho tới khi việc giải trừ hạt nhân được thực hiện.”

Hội nghị giữa ông Trump và ông Kim tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái kết thúc với lời hứa của lãnh đạo Bắc Hàn về việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bế tắc từ đó đến nay.

Giới chỉ trích cho rằng, chính phủ Trump đã thất bại khi không thể buộc Bình Nhưỡng đưa ra các lời hứa chi tiết trong hội nghị đầu tiên. Những người này cho rằng, Bắc Hàn muốn có cuộc gặp thứ 2 vì tin rằng họ có thể sẽ được nhượng bộ nhiều hơn nếu được gặp trực tiếp Tổng Thống Trump.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp