Friday, 15/06/2018 - 11:27:06

Trump ủng hộ dự luật di trú của Cộng Hòa

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu cho biết, Tổng Thống Donald Trump ủng hộ dự luật di trú của các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện, liên quan đến chương trình an ninh biên giới và tình trạng của những di dân lậu trẻ tuổi, còn gọi là “Dreamers.” Thông báo này được đưa ra vào 9 tiếng đồng hồ sau khi tổng thống tuyên bố ông sẽ không ký phê chuẩn dự luật.

“Tổng thống hoàn toàn ủng hộ dự luật Goodlatte và dự luật của các lãnh đạo Hạ Viện. Tổng thống đã hiểu lầm các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn vào buổi sáng. Tổng thống sẽ ký mọi dự luật được trình lên, bất kể là dự luật Goodlatte hay dự luật của lãnh đạo Hạ Viện,” phó thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Raj Shah nói.

Hiện tại, phe Cộng Hòa Hạ Viện đang có hai phiên bản dự luật di trú. Dự luật thứ nhất - được soạn thảo bởi một nhóm dân biểu Cộng Hòa bảo thủ và ôn hòa, cùng với sự tham vấn từ Tòa Bạch Ốc – sẽ cung cấp $25 tỷ Mỹ kim tài trợ cho việc xây tường biên giới, hủy bỏ và điều chỉnh một số chương trình visa, đồng thời cung cấp một lộ trình pháp lý dài 6 năm cho các Dreamers, và những người này sau đó có thể nộp đơn xin quốc tịch. Dự luật cũng có điều khoản cấm chính phủ chia tách trẻ nhỏ với cha mẹ hoặc người giám hộ, trong thời gian bị chính phủ tạm giữ. Điều khoản này được soạn thảo nhằm giải quyết mối lo ngại về việc các gia đình di dân bị chia rẽ tại biên giới Hoa Kỳ - Mexico, theo chính sách “không dung thứ” của chính phủ Trump.

Các dân biểu Cộng Hòa đã cố gắng soạn thảo một dự luật có bao gồm các yêu cầu chính của Tổng Thống Trump, như tài trợ xây tường biên giới, hủy bỏ chương trình xổ số visa, mở đường trở thành công dân cho Dreamers, và thay đổi chương trình bảo lãnh gia đình.

Ngoài ra, Dân Biểu Bob Goodlatte (Cộng Hòa – Virginia) cũng soạn thảo một dự luật di trú khác có phần bảo thủ hơn, cũng mở đường cho Dreamers có được tư cách thường trú hợp pháp, trong khi giới hạn các chương trình di trú.
Hạ Viện dự định sẽ tổ chức bỏ phiếu cho cả hai dự luật.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp