Saturday, 12/05/2018 - 09:39:59

Trump tuyên bố tình trạng thảm họa tại Hawaii


Đứng quá gần, quá nguy hiểm
Một dòng nham thạch đang tràn lên từ một khe nứt mới trong vùng núi lửa Kilauea trên Đảo Lớn tại tiểu bang Hawaii ngày thứ Bảy. Một cư dân địa phương đã bước đến gần nham thạch để chụp hình tại Pahoa. Cơ quan Địa Chất Học Hoa Kỳ cho biết khu vực núi lửa đã có tổng cộng 16 khe nứt trong vòng một tuần qua. Các khoa học gia đang lo ngại một cuộc bùng nổ lớn có thể xảy ra trong tương lai rất gần. (Mario Tama/Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump vào tối thứ Sáu đã tuyên bố tình trạng thảm họa thiên tai tại Hawaii, theo yêu cầu của thống đốc tiểu bang này, do các hoạt động núi lửa đang tiếp tục gây hỗn loạn trên hòn đảo. Tuyên bố của tổng thống sẽ mở đường cho chính phủ liên bang hỗ trợ tài chính cho Hawaii và các khu vực bị ảnh hưởng bởi núi lửa Kilauea, phun trào vào ngày 3 tháng 5.

“Quỹ liên bang hiện đã sẵn sàng để tài trợ cho tiểu bang, các địa phương đủ tiêu chuẩn, các tổ chức phi lợi nhuận tham gia vào công việc hỗ trợ khẩn cấp, và các hoạt động khôi phục các cơ sở bị hư hại bởi núi lửa Kilauea và động đất tại Hawaii County,” theo thông cáo của thống đốc Hawaii vào tối khuya thứ Sáu.

Trong lá thư gởi tổng thống ghi ngày thứ Tư, Thống Đốc David Ige đã yêu cầu Tổng Thống Trump chính thức tuyên bố “tình trạng thảm họa” tại tiểu bang. Ông Ige ước tính, chi phí để bảo vệ cư dân có thể sẽ vượt trên $2.9 triệu Mỹ kim trong tháng tới. “Với nhiều khe nứt xuất hiện làm phun trào dung nham và khí độc, nguy cơ về một đợt di tản lớn đang gia tăng. Việc di tản toàn bộ cư dân vùng hạ Puna District có thể vượt ngoài khả năng của quận hạt và tiểu bang, và sẽ tiêu tốn toàn bộ ngân sách dự trữ của chúng tôi,” ông Ige nói trong thư. “Sự hỗ trợ từ liên bang là cần thiết để chúng tôi có thể thực hiện tốt đợt di tản quy mô lớn này.”
Theo ông Ige, Hawaii đang cần nhiều triệu Mỹ kim để bảo vệ cư dân và khắc phục các tổn hại gây ra bởi núi lửa và động đất. Tiểu bang này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 3 tháng 5, ngày núi lửa bắt đầu hoạt động.

Cũng vào thứ Sáu, cơ quan Quan sát núi lửa Hawaii đã khuyến cáo rằng, tình trạng hiện tại ở núi lửa Kilauea có thể gây ra một vụ nổ. Việc hồ dung nham hạ thấp dần “đã làm tăng nguy cơ nổ núi lửa trong vòng vài tuần tới,” cơ quan này nói. Hiện khu vực chung quanh núi lửa có 15 khe nứt phun trào dung nham và khí độc. Tổng cộng 36 tòa kiến trúc các loại đã bị phá hủy.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising