Wednesday, 20/03/2019 - 07:20:13

Trump tuyên bố duy trì thuế đánh lên hàng Trung Quốc

Máy giặt, máy sấy được bán trong một cửa hàng gia dụng ở Manhattan, thành phố New York. Với cuộc chiến thương mại đang tiếp tục gia tăng, nhiều món hàng sản xuất tại Trung Quốc, như máy giặt, máy sấy, sẽ lên giá đáng kể trong năm nay. (Spencer Platt/Getty Images)

 

Tổng Thống Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang thảo luận về việc tiếp tục duy trì thuế nhập cảng đánh lên hàng Trung Quốc “thêm một khoảng thời gian đáng kể.”

Lên tiếng trước các phóng viên trước khi lên đường tới Ohio, Tổng Thống Trump nói vào ngày thứ Tư, “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng một khi đạt được thỏa thuận, họ (Trung Quốc) sẽ tôn trọng thỏa thuận này.”

Ông Trump cũng nói thêm rằng Trung Quốc trước đây từng có tiền lệ về việc không tuân theo một số thỏa thuận. Washington hiện đang đánh thuế lên $250 tỷ hàng Trung Quốc, chiếm 50% giá trị hàng Trung Quốc bán vào Hoa Kỳ. Bắc Kinh đáp trả bằng việc đánh thuế $110 tỷ Mỹ kim hàng Hoa Kỳ, tương đương 90% hàng Mỹ xuất cảng vào đại lục.

Tổng Thống Trump cho biết cuộc đàm phán thương mại “vẫn đang tiến triển tốt,” nhưng thuế nhập cảng đối với hàng Trung Quốc sẽ giữ nguyên trong thời gian tới. Các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Trung Quốc đã lên kế hoạch cho một vòng đàm phán cao cấp mới tại Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn, với hy vọng đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 4.

Đại Diện Thương Mại Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin dự kiến sẽ đến Trung Quốc vào tuần sau để khởi sự vòng đàm phán mới. Tuyên bố của tổng thống xuất hiện giữa lúc truyền thông đang đưa ra những tin tức trái ngược về quá trình đàm phán thương mại.

Vào ngày thứ Ba, hãng Bloomberg News nói rằng Bắc Kinh đã rút lại một số nhượng bộ, trong bối cảnh nước này muốn chắc chắn rằng Hoa Kỳ sẽ hủy bỏ các lệnh đánh thuế. Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal sau đó lại đưa tin rằng các cuộc đàm phán thương mại đang bước vào giai đoạn sau cùng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp