Friday, 13/12/2019 - 08:12:15

Trump tuyên bố đạt thoả thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng Thống Trump cho biết đã đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc. "Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận giai đoạn một rất lớn với Trung Quốc. Họ đồng ý với nhiều thay đổi về cấu trúc và mua số lượng lớn sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, sản xuất cùng nhiều thứ khác,” Tổng Thống Trump viết trên Twitter vào thứ Sáu.
Tổng thống cho biết mức thuế 25% sẽ được giữ nguyên, trong khi mức 15% trước đó sẽ giảm một nửa xuống 7.5%. "Lệnh đánh thuế dự kiến có hiệu lực ngày 15 tháng 12 sẽ không được thi hành. Chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán về thỏa thuận giai đoạn 2 ngay lập tức thay vì chờ đến sau cuộc bầu cử năm 2020. Đây là một thỏa thuận tuyệt vời cho hai bên. Xin cám ơn,” ông Trump viết.
Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, các viên chức Trung Quốc cho biết đã đạt được tiến triển lớn trong đàm phán và đồng ý về văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Trung Quốc sẽ nhập cảng thêm lúa mì và bắp của Hoa Kỳ, nhưng chưa công bố chi tiết số lượng.
Phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ cho biết thỏa thuận vừa đạt được sẽ có các yêu cầu cải tổ về cấu trúc thương mại và kinh tế của Trung Quốc, trong các lĩnh vực quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, và dịch vụ tài chính. Thoả thuận cũng sẽ bao gồm một "hệ thống giải quyết tranh chấp” để quản lý các mâu thuẫn trong tương lai.
Hoa Kỳ đang đánh thuế hơn $360 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc, trong đó $250 tỷ chịu mức thuế 25% và số còn lại chịu mức 15%. Trung Quốc đáp trả bằng cách đánh thuế từ 5 đến 25% đối với $110 tỷ Mỹ kim hàng Mỹ, trong đó có $60 tỷ chịu mức thuế 25%.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp