advertisements
Wednesday, 23/10/2019 - 07:16:19

Trump tuyên bố đạt được thành quả đột phá tại Syria

Vào thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố đã đạt được bước đột phá tại Syria, và lệnh ngừng bắn của Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biên giới với Syria sẽ có hiệu lực “vĩnh viễn.”
Trong thông cáo chính thức từ Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump cho biết chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngừng chiến dịch tấn công vào vùng đông bắc Syria, và lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực lâu dài. Ông Trump cũng thêm rằng các lệnh trừng phạt đang được áp đặt lên Ankara “sẽ được dỡ bỏ, trừ khi có điều gì khác xảy ra khiến Hoa Kỳ không hài lòng.”
Tổng thống nói, “Các hành động trước đây của chúng tôi đã bị coi thường, nhưng với thông báo hôm thứ Tư, mọi người sẽ phải thừa nhận rằng đây là một kết quả tốt.” Ông Trump khẳng định lệnh ngừng bắn là kết quả của các nỗ lực riêng của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trước đó vào thứ Ba, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan công bố rằng họ đã đạt được một thỏa thuận khác để kiểm soát vùng đông bắc Syria, nơi lực lượng Hoa Kỳ vừa rút đi.
Tổng Thống Trump cho rằng Hoa Kỳ đã hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng người Kurd ở Syria và thường dân, và đã đến lúc quân đội Hoa Kỳ cần rời đi. Tổng thống cũng nhắc rằng việc đưa Hoa Kỳ rời khỏi các cuộc chiến kéo dài là một trong các lời hứa trước đây của ông. Ngoài ra, ông Trump bình luận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã chiến tranh từ nhiều thế kỷ qua, và nên để nước nào khác tham gia cuộc chiến này thay vì Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements