Thursday, 20/10/2016 - 11:13:51

Trump tuyên bố chỉ chấp nhận kết quả bầu cử nếu... ông ta thắng

Những phụ nữ ủng hộ ông Donald Trump biểu dương lực lượng tại New York ngày thứ Năm. (Timothy A. Clary/ Getty Images)


Trong lần tranh luận sau cùng với bà Clinton tối qua, ông Trump nhất định không chịu nói rõ là ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử hay không. Đến trưa thứ Năm trong cuộc vận động tranh cử ở Hạt Delaware, tiểu bang Ohio, ông mới nói, “Tôi bằng lòng chấp nhận kết quả bầu cử, nếu như tôi thắng. Tôi muốn kết quả phải trong sáng và rõ ràng, còn nếu không tôi sẽ tranh đấu chống lại.”
Sau cuộc tranh luận nhiều viên chức đã chỉ trích ông Trump rất nặng nề do không nói rõ có chịu chấp nhận kết quả bầu cử hay không, mà còn thêm “Chưa, hãy để đấy” khi điều phối viên Chris Wallace hối thúc ông trả lời cho rõ ràng câu hỏi.
Lên tiếng với các ủng hộ viên ở Ohio, ông Trump còn nhận xét là “cuộc bầu cử này là bài test cho tính cách trung thực của đất nước chúng ta.”
Nhưng ngay cả nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa cũng tỏ ra bất mãn với kiểu ăn nói như thế của ông Trump. Các cuộc thăm dò sau khi kết thúc cuộc tranh luận cuối cùng cho thấy bà Clinton tiếp tục dẫn đầu về điểm ủng hộ so với nhà tỉ phú.

Ohio: Bản án tử hình đè nặng lên bà mẹ giết con
Một phụ nữ cư ở tiểu bang Ohio đã bị tố cáo giết chết ba con trai nhỏ của bà trong khoảng thời gian 13 tháng. Bà khai với nhân viên điều tra là bà ta dùng mền đè lên vào mặt con mình để “chấm dứt nỗi thống khổ của chúng.”
Nghi can tên Brittany Pilkingson còn cho mình là một phụ nữ bị chứng trầm uất nặng nề hành hạ khi bà tuyên bố bà e sợ những đứa con trai của bà sau này sẽ trở nên “lợi dụng tàn bạo đối với phụ nữ.”
Một quan tòa của quận hạt Logan đang xem xét lại những lời khai của bà Pilkingson khi đắn đo sẽ ra án tử hình đối với bà. Các luật sư biện hộ cho là án tử hình trong trường hợp này là vi hiến. Là cư dân của thành phố Bellefontaine, bà Pilkingson đã đồng ý được các nhà điều tra vụ án lạ lùng này thẩm vấn mà không có luật sư hiện diện bên cạnh.
Trong cuộc điều tra, giới chức bên công tố cho là bà mẹ nhẫn tâm này đã “quá ghen với chồng, vì chồng bà tỏ ra yêu thương con cái quá mức và tỏ ra lơ là đối với bà,” một cáo trạng mà Pilkingson không nhìn nhận.

Cười toe giữa tòa sau khi bị tuyên án 10 năm tù
Một nghi can người Indonesia đã bị kêu án 10 năm tù giam vì vai trò của ông ta trong một vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Jakarta vào tháng Giêng năm nay. Dodi Suridi, 23 tuổi, một ủng hộ viên của nhóm IS, đã góp phần giúp làm ra một trong các quả bom được sử dụng trong vụ khủng bố, khiên có 4 thường dân thiệt mạng.
Đây là cuộc tấn công lớn nhất ở Indonesia từ nhiều năm qua, có 5 tay súng khủng bố bị bắn chết và sau đó khoảng 40 nghi can bị cảnh sát bắt giữ. Các quan tòa công tố cho hay Suridi đã biên các bình chứa gas thành bom trao cho bọn khủng bố khi chúng tấn công vào một đồn cảnh sát.
Chỉ một ngày sau khi vụ đánh bom diễn ra, Suridi bị bắt. Một ủng hộ viên IS thứ nhì là Ali Hamka, 48 tuổi, cũng nhận bản án 4 năm tù vì có mưu toan tỉm kiếm đạn dược và chất nổ cho bọn khủng bố, dù bất thành. Cả hai đều cười và giơ ngón tay trỏ lên chào theo kiểu IS khi nghe tuyên đọc bản án dành cho mình.

Phi Luật Tân: Bão Haima làm chết 8 người
Siêu bão nhiệt đới Haima đã yếu dần khi thổi trở lại ra biển hôm thứ Năm sau khi tràn vào phía bắc Phi Luật Tân với gió rất mạnh và mưa lớn tầm tã suốt đêm. Tuy có đất chuồi, lũ lụt và mất điện xảy ra tràn lan, nhưng con số thiệt hại nhân mạng đã lớn hơn rất nhiều nếu như không có chuyện hơn 100,000 cư dân đã chạy lánh bão lên các vùng đất an toàn hơn.
Có nhiều làng bị mất điện và thiệt hại ban đầu chưa thể ước tính, ít nhất có tin có 8 người đã thiệt mạng vì cơn bão, khiến nó không gây chết chóc nhiều như bão Haiyan vào năm 2013. Với sức gió lên đến 140 dặm/giờ, Haima đã đánh vào tỉnh Cagayan ở phía đông bắc Phi Luật Tân vào đêm thứ Tư, sau đó Haima thổi ra Biển Đông với sức gió chỉ còn 93 dặm/giờ và trên đường di chuyển tiến thẳng về hướng Trung Quốc.
Ông Ricardo Jalad, giám Đốc cơ quan giúp đỡ dân sự cho hay các toán cứu cấp ở Phi Luật Tân tập trung tìm kiếm người mất tích, cấp cứu và sau đó là quét dọn lại.

Các phi hành gia Nga-Mỹ bay lên trạm ISS
Một phi hành gia Hoa Kỳ và hai phi hành gia Nga đã cùng ngồi bên nhau trong hỏa tiễn bay lên vũ trụ tại một trung tâm không gian ở Kazakhstan và tiến về trạm vũ trụ ISS trong chuyến bay kéo dài hai ngày nhắm đích là trạm ISS.
Con tàu Soyuz của Nga chở nhà phi hành của NASA là Shane Kimbrough và hai phi hành gia Nga Sergay Ryzhikov và Andrey Birisenko xuất phát từ trung tâm Baikonur Cosmodrome lúc 8 giờ 05 phút giờ GMT và chi 8 phút sau đã bay đến quỹ đạo đầu tiên.
Sau hai ngày phi thuyền Soyuz sẽ cập vào trạm không gian ISS, vốn bay quanh Trái Đất ở độ cao 400 cây số. Họ sẽ thay thế ba nhà du hành khác đã làm việc trên trạm này là Kate Rubins người Mỹ, Anatolyn Ivanishi người Nga và Takuya Oshini người Nhật. Ba phi hành gia này được dự trù sẽ quay về Địa Cầu vào ngày 29 tháng 10. Lẽ ra chuyến bay của phi thuyền Soyuz đã thực hiện vào hạ tuần tháng 9, nhưng một trục trặc kỹ thuật đã làm hoãn chuyến bay.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp