Tuesday, 11/10/2016 - 10:13:53

Trump tuyên bố "xiềng xích đã được tháo gỡ" để ông đánh... Cộng Hòa

Những người ủng hộ Donald Trump đang vui mừng khi thấy ông xuất hiện tại Wilkes-Barre, Pennsylvania hôm thứ Hai. (Jessica Kourkounis/ Getty Images)


Hoa Kỳ chưa bao giờ có một cuộc tranh cử khác thường như đang diễn ra hiện nay. Ứng cử viên tổng thống đại diện một đảng chính trị đã tuyên chiến với chính đảng của ông, thay vì nhắm vào đảng đối thủ hoặc ứng cử viên của đảng đó.

Trong một loạt ý kiến được ông Donald Trump gởi ra từ sáng thứ Ba và kéo dài trong ngày, ông Donald Trump đã tuyên chiến với khối lãnh đạo Đảng Cộng Hòa, vì những nhân vật cao cấp này đã dần dần rút lại sự ủng bộ và từ bỏ ông Trump sau vụ tai tiếng mới nhất liên quan đến những lời phát biểu thô tục, khinh thường phụ nữ của ông Trump được ghi lại trong một video thâu năm 2005.

Các viên chức cao cấp Cộng Hòa nói rằng họ không thể chấp nhận một ông Trump đầy thành kiến và thô tục như vậy.

Trong cuộc tuyên chiến ngày thứ Ba, ông Trump đưa ra những lời chỉ trích nhắm đến Chủ Tịch Hạ Viện Paul D. Ryan (Wisconsin) và Nghị Sĩ John McCain (Arizona) cùng một số vị dân cử khác trong đảng. Ứng cử viên Trump viết rằng nhóm lãnh đạo Cộng Hòa là những kẻ “yếu đuối và bất lực” và đã “không cung cấp sự hỗ trợ nào” cho cuộc chạy đua của ông.

Trước đó một ngày, Dân Biểu Paul Ryan thông báo ông không thể tiếp tục vận động cho ông Trump. Thay vào đó, ông Ryan sẽ chú trọng đến những cuộc tranh cử cấp thấp hơn, để bảo đảm Cộng Hòa còn có hy vọng giữ quyền đa số tại Hạ Viện.

Trước sự ngoảnh mặt của các viên chức cao cấp trong đảng, ông Trump tuyên bố rằng giờ đây mọi “xiềng xích đã được tháo gỡ,” cho phép ông được tự do để “đấu đá cho một Hoa Kỳ theo ý muốn của tôi.”
Trump gọi Nghị Sĩ McCain là kẻ “bẩn miệng” và còn nói không có chứng cớ rằng ông McCain từng kêu gọi ông Trump hãy ủng hộ ông ta. Vào cuối tuần qua, ông McCain đã rút lại sự ủng hộ dành cho ông Trump sau khi đoạn video tục tĩu được nhật báo Washington Post tường trình vào ngày thứ Sáu.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Fox News Channel trưa thứ Ba, ông Trump nói, “Tôi không muốn chiến đấu dưới hầm hố chung với những kẻ như vậy, nhất là với tên Ryan kia.” Trump nói thêm rằng nếu ông đắc cử tổng thống thì Dân Biểu Ryan sẽ “ở một chức vụ khác.”

Ngoài chức Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, ông Ryan đang giữ vai trò lãnh đạo của Cộng Hòa.
Trong một lời chỉ trích nặng nề hơn nữa, ông Trump nói rằng ông gặp rắc rối với Đảng Cộng Hòa của ông còn nhiều hơn so với Đảng Dân Chủ của bà Hillary Clinton, một người mà nhóm bảo thủ rất thù ghét.
Dành cho hơn 12 triệu người thường xuyên theo dõi ông trên Twitter, ứng cử viên Trump đưa ra một khẩu hiệu mới: “Những kẻ bất trung Cộng Hòa còn khó đối phó hơn bà Hillary gian trá.” Tuyên bố với những người ủng bộ mình, ông Trump viết tiếp trên Twitter: “Chúng nó đến đánh chúng ta từ mọi phía. Chúng nó không biết làm thế nào để thắng. Tôi sẽ dạy cho chúng nó biết tay.”

Khi đưa ra thông báo ngưng vận động cho ông Trump, Dân Biểu Ryan và những đồng minh của ông đã hy vọng tách rời họ với ông Trump trước những vụ tai tiếng ảnh hưởng lây đến cuộc tranh cử của họ. Đối với đầu hết những người chán nản với Trump, sự tiết lộ video thô tục là giọt nước làm tràn ly, khiến họ phải quyết định chia tay với Trump.

Thế nhưng ngay lập tức họ phải đối phó với một vấn nạn mới: một ông doanh gia giàu có, rất bồng bột, nóng nảy, háo thắng mà lại có trong tay một lực lượng rất trung thành và đông đảo, sẵn sàng trả thù những viên chức nào đã bỏ rơi ông Trump.

Cuộc chiến mới này không chỉ gây chia rẽ trong nội bộ Cộng Hòa, mà còn có thể gây tai hại cho đảng trong nỗ lực chiếm đa số tại Thượng Viện và nguy hơn nữa là tại Hạ Viện, khi ngày bầu cử chỉ còn bốn tuần nữa thôi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp