Tuesday, 30/01/2018 - 10:37:22

Trump tuyên bố "một thời điểm mới của nước Mỹ" trong bài tường trình Tình Hình Quốc gia đầu tiên
Tổng Thống Donald J. Trump đọc bài diễn văn Tình Hình Quốc Gia với hai lãnh đạo Quốc Hội đều thuộc đảng Cộng Hòa ngồi ở phía sau là Phó Tổng Thống Mike Pence (trái) và Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan vào đêm thứ Ba. (Chip Somodevilla/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump đã đọc bài diễn văn trình bày về tình trạng đất nước trước Quốc Hội vào đêm thứ Ba. Ông đã đến đây với một số điều không mấy thuận lợi liên quan đến vai trò tổng thống của ông. Chẳng hạn ông là vị tổng thống đang có tỉ lệ ủng hộ thấp nhất trong lịch sử, ông đang bực bội vì cuộc điều tra tìm hiểu về những mối liên hệ, nếu có, giữa ông với người Nga, và ông cũng bực mình không kém vì không được khen ngợi về tình hình kinh tế đang tốt đẹp và về những thay đổi lớn trong chính quyền cũng như trong chính sách di trú mà ông đã cam kết trước đây.

Trước những bất lợi nói trên, Tổng Thống Trump đã trình bày bài diễn văn với những chữ rất lạc quan và nhận công trong những thành quả sau một năm làm việc đầu tiên, đặc biệt là trong lãnh vực kinh tế và cải cách di trú. Ông tuyên bố rằng những chính sách của ông về việc làm, về tháo bỏ những quy định của chính phủ, và về an ninh quốc gia đã mang đến “một thời điểm mới của nước Mỹ.”

“Đây là một thời điểm mới của nước Mỹ chúng ta,” ông nói trước các hàng trăm nghị sĩ, dân biểu tụ tập trong tòa nhà Quốc Hội. “Chưa có một lúc nào để bắt đầu sống một Ước Mơ Mỹ tốt hơn là trong lúc này. Thành thử tôi xin nói với tất cả những công dân đang lắng nghe ở nhà đêm hôm nay – không cần biết bạn đã ở đâu, hay từ đâu tới, đây là thời điểm cho các bạn. Nếu bạn làm việc siêng năng, nếu bạn tin ở chính mình, nếu bạn tin ở nước Mỹ, thì bạn có thể ước mơ bất cứ thứ gì, bạn có thể là bất cứ ai, và cùng với nhau, chúng ta có thể làm được mọi thứ.”


Tổng Thống Donald J. Trump đang đọc diễn văn tại đại sảnh Hạ Viện trong tòa nhà Quốc Hội vào đêm thứ Ba. Đây là bài tường trình về Tình Hình Quốc Gia đầu tiên của ông Trump sau một năm làm tổng thống và là bài phát biểu thứ nhì mà ông nói trước cả hai Thượng Viện và Hạ Viện. (Mark Wilson/ Getty Images)

Tổng thống đã nhấn mạnh đến các thành tích qua kế hoạch giảm thuế cho các công ty được thông qua vào cuối năm ngoái, những chương trình khuyến khích cải tổ di trú và hạ tầng cơ sở, và nỗ lực cắt bỏ thêm nhiều quy luật trói buộc giới kinh doanh.

Ông Trump đã kêu  gọi cả hai đảng “hãy đến với nhau để giúp cho chúng ta có một hạ tầng cơ sở an toàn, nhanh, và đáng tin cậy dành cho nhu cầu kinh tế,” trong cùng lúc hợp tác để có một chính sách di trú có thể bảo vệ tất cả những người Mỹ có “xuất xứ, màu da và tín ngưỡng” khác nhau.

Thế nhưng chỉ vài phút sau khi kêu gọi tất cả các chính trị gia hãy “dẹp bỏ những điều khác biệt” và “hãy mang đến sự đoàn kết mà chúng ta cần mang lại cho người dân,” thì tổng thống lại phát biểu những câu nhằm lấy lòng thành phần bảo thủ của ông, như ca ngợi nỗ lực xóa bỏ “thảm họa Obamacare,” cũng như đề cao sự việc nhiều thẩm phán thuộc thành phần bảo thủ đã được đưa vào Tối Cao Pháp Viện, các tòa cấp liên bang trên toàn quốc.

Những lời đề cao của ông Trump đã khiến các chính khách thuộc đảng Cộng Hòa rất phấn khởi, đồng loạt đứng lên để vỗ tay khen ngợi tổng thống. Thế nhưng trong cùng lúc thì các chính khách thuộc đảng Dân Chủ đã ngồi yên trên ghế, không lộ vẻ tán thán những ý kiến của ông Trump.

Tổng thống đã lập lại nhiều lần về quan điểm chống hệ thống cấp visa cho di dân muốn đến Mỹ theo phương pháp xổ số, mà thay vào đó là chương trình tuyển chọn “người xứng đáng” thì mới được đến Hoa Kỳ (merit-based program).

Tổng thống đã đến Quốc Hội cùng với Chánh Văn Phòng John Kelly. Còn Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump thì đi riêng, đến trước cùng một số khách được mời.

Trước khi chính thức đọc diễn văn về tình trạng quốc gia tại Quốc Hội, ông Trump đã dành thời giờ để tập dượt tại Tòa Bạch Ốc và thường nhắc tới chữ “đoàn kết.”

“Đoàn kết là điều tôi mong muốn, là điều mang đất nước này lại với nhau,” ông nói tại Quốc Hội. Ông cũng thường nhắc tới chủ đề “một đất nước Hoa Kỳ an toàn, mạnh, và hãnh diện.”

Tuy nhiên, cuộc điều tra về sự thông đồng với người Nga vẫn đang tiếp tục gây trở ngại cho chính phủ Trump, đồng thời gây rạn nứt giữa các chính trị gia tại Hoa Thịnh Đốn, nơi thiếu sự đoàn kết mà tổng thống đã kêu gọi nhiều lần vào đêm thứ Ba.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp