Saturday, 10/02/2018 - 08:25:00

Trump từng cho công bố biên bản của Cộng Hòa, nay chặn bản của Dân Chủ về cuộc điều tra Nga


Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Sáu, 9 tháng Hai, 2018. (Pool/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump đã ngăn chặn việc công bố một biên bản mật, do phe Dân Chủ soạn thảo, viện lý do an ninh. Văn bản này phản bác những lời cáo buộc của phe Cộng Hòa về việc lạm dụng quyền giám sát của chính phủ trong cuộc điều tra của cơ quan FBI về việc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Trước đây Dân Chủ từng khuyên ông Trump không công bố biên bản của Cộng Hòa vì an ninh quốc gia, nhưng ông vẫn cho công bố, nay lại viện lý do này để chặn bản của Dân Chủ.

Theo Tòa Bạch Ốc cho biết, Bộ Tư Pháp đã xác định những phần nào trong biên bản đó rằng “sẽ tạo ra mối quan ngại đặc biệt quan trọng cho nền an ninh quốc gia và cho những quan tâm lợi ích của các cơ quan thực thi công lực” của nước Mỹ.

Một tuần trước đây, ông Trump đã bác bỏ những lời phản đối từ cơ quan FBI về việc công bố biên bản của đảng Cộng Hòa nhắm mục tiêu vào các giới chức cao cấp của ngành thực thi công lực.

Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện đã biểu quyết chấp thuận việc công bố tập tài liệu 10 trang do nhóm Dân Chủ của ủy ban này soạn thảo.

Ông Trump đã cho phép công bố biên bản trước đó được viết bởi nhóm Cộng Hòa trong ủy ban, làm gia tăng một cuộc vận động chỉ trích các giới chức thực thi công lực trước đây và hiện nay.

Phe Dân Chủ nói rằng biên bản của nhóm Cộng Hòa đã miêu tả sai thông tin mật có mức nhạy cảm cao và nhằm chủ đích là làm mất uy tín của cuộc điều tra Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt về vụ thông đồng có thể xảy ra giữa Nga và ban vận động tranh cử của ông Trump trong năm 2016.

Trong tuần qua phe Dân Chủ bảo ông Trump đừng dùng biên bản của nhóm Cộng Hòa để làm một cái cớ nhằm sa thải ông Rosenstein, người thuê ông Mueller và giám sát cuộc điều tra, hoặc để loại bỏ ông Mueller.
Các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016, bằng cách dùng hoạt động tin tặc và tuyên truyền. Đây là một nỗ lực rốt cuộc bao gồm việc tìm cách làm nghiêng cuộc tranh cử về phía có lợi cho ông Trump.

Nga phủ nhận việc can thiệp vào cuộc bầu cử, và ông Trump phủ nhận việc thông đồng với chính phủ Nga.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising