Wednesday, 27/02/2019 - 08:29:23

Trump, Trọng ký hợp đồng mua máy bay trị giá hơn $20 tỷ, không đả động nhân quyền


Tổng Thống Donald Trump bắt tay Chủ Tịch Nguyễn Phú Trọng tại Phủ Chủ Tịch ở Hà Nội sáng thứ Tư, 27 tháng 2, 2019. (Dien Bien/Getty Images)

HÀ NỘI - Ông Donald Trump là một doanh gia thành công trước khi nắm chức tổng thống, có lẽ vậy nên việc kinh doanh vẫn là ưu tiên hàng đầu khi ông tới Việt Nam, chứ không phải vấn đề nhân quyền, dân chủ như sự hy vọng của những người mong cho đất nước cộng sản này không còn chế độ độc tài đảng trị.

Điều đó được thể hiện khi Tổng Thống Donald Trump và Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nguyễn Phú Trọng chứng kiến buổi ký hợp đồng giữa hai hãng hàng không của Việt Nam là VietJet và Bamboo Airways (Tre Việt) với hãng Boeing của Hoa Kỳ ngày thứ Tư, để mua tổng cộng 110 chiếc máy bay trị giá hơn $15 tỷ Mỹ.
Trước buổi ký hợp đồng, ông Trump được ông Trọng tiếp đón tại phủ chủ tịch, nơi buổi gặp gỡ không chỉ có cờ đỏ sao vàng cắm cạnh cờ Mỹ ở hai bên của hai lãnh đạo, mà còn diễn ra trước bức tượng của cố lãnh tụ Hồ đặt sau lưng.

Tại buổi ký các hợp đồng giữa các công ty Hoa Kỳ và tập đoàn Việt Nam ngày thứ Tư, Vietjet ký mua 100 máy bay 737 MAX mới, trị giá $12.7 tỷ của Boeing, một hãng chuyên sản xuất máy bay có xưởng sản xuất tại Seattle và Nam California, trụ sở tại Chicago.

Ngoài hợp đồng với Boeing, Vietjet còn ký thoả thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B trị giá $5.3 tỷ với hãng GE. Thoả thuận này bao gồm cung cấp động cơ dự phòng và gói dịch vụ nhằm trang bị cho các đơn hàng máy bay mới mà hãng đã đặt hàng. Như vậy, tổng giá trị các hợp đồng được ký kết dịp này giữa Vietjet và các đối tác Mỹ lên đến $18 tỷ.

Trong khi đó, tuy mới chỉ hoạt động hơn một tháng, Bamboo Airways cũng ký hợp đồng mua 10 chiếc phi cơ thân rộng - Boeing 787 Dreamliner. Những chiếc đầu tiên sẽ được Boeing giao năm sau.
Bamboo Airways và Boeing cũng thỏa thuận về việc nghiên cứu mở rộng các hợp đồng trong tương lại. Hãng hàng không này cân nhắc mua thêm 25 máy bay 737 MAX với trị giá khoảng $2.5 tỷ.

Một hãng hàng không thứ ba là Vietnam Airlines cũng ký hợp đồng mở rộng hợp tác chiến lược trong lãnh vực công nghệ thông tin hàng không trị giá $300 triệu với hãng Sabre, một công ty cung cấp giải pháp công nghệ thông tin hàng không, khách sạn và du lịch hàng đầu của Hoa Kỳ. Vietnam Airlines cũng đang có kế hoạch mua bay 737 Max của Boeing.

Sau lễ ký tại phủ chủ tịch, Tổng Thống Donald Trump đã đến nhà khách chính phủ để gặp Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc. Bắt tay tổng thống Mỹ, thủ tướng Phúc ca ngợi ông Trump về những thành công về kinh tế của Mỹ. Ông Trump cũng đáp lại bằng lời ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam, nói rằng Việt Nam có thể là một mô hình kinh tế cho Bắc Hàn. Ông cũng nói đến các thỏa thuận thương mại hai bên vừa ký kết và không quên quảng cáo rằng Hoa Kỳ đang có những vũ khí, dụng cụ quân sự tốt nhất thế giới.

Có thể thấy trong chuyến thăm lần này của ông Trump, vấn đề thương mại đã được đặt lên hàng đầu. Trong cả hai cuộc gặp với chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thống Trump đã không quên nhắc đến thâm hụt cán cân thương mại giữa hai nước. “Chúng tôi đánh giá cao việc các bạn đang giảm thâm hụt thương mại với Hoa Kỳ,” ông Trump nói với Nguyễn Xuân Phúc.

Trong khi đó, vấn đề nhân quyền đã hoàn toàn không hề được nhắc đến trong cả hai cuộc gặp quan trọng với các lãnh tụ Việt Nam.

Trong tuần qua, ba dân biểu liên bang là bà Zoe Lofgren, ông Chris Smith, và ông Alan Lowenthal đã cùng ký một bức thư đề nghị Tổng Thống Donald Trump hãy nêu vấn đề nhân quyền với phía Việt Nam trong chuyến thăm lần này.

Các dân biểu Mỹ đã nêu quan ngại về con số những tù nhân lương tâm ở Việt Nam, dẫn số liệu được tổ chức Ân Xá Quốc Tế đưa ra hồi năm ngoái, theo đó có gần 100 người bất đồng chính kiến ở Việt Nam đã bị bỏ tù vì giám chỉ trích chính quyền.

Các dân biểu Mỹ cũng đề cập đến trường hợp của công dân Mỹ Michael Nguyễn Minh Phương đã bị nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ từ tháng Bảy năm ngoái với cáo buộc có hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.
Bà Helen Nguyễn, vợ ông Michael Nguyễn Minh Phương, từng đến Quốc Hội để nghe bài diễn văn Tình Trạng Quốc Gia của Tổng Thống Trump hồi đầu tháng Hai. Cho đến nay Hoa Kỳ chưa can thiệp trường hợp của ông Phương.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements