Monday, 10/06/2019 - 06:19:40

Trump toàn thắng


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Sáu, mùng 7 tháng Sáu, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố hủy bỏ quyết định trừng phạt kinh tế Mễ bằng cách tăng thuế nhập cảng trên mọi mặt hàng Mễ gửi vào thị trường Mỹ, để trở lại tình trạng nhập cảng bình thường như cũ.

Mễ không chỉ là một trong hai lân quốc sát biên giới Mỹ, mà còn là một trong những khách hàng quan trọng nhất, trên thị trường xuất nhập cảng của Mỹ.

Trước đó, hôm mùng 5 tháng này, ông tuyên bố sẽ tăng thuế nhập cảng lên 5% trên mọi mặt hàng Mễ bán sang Mỹ, và bốn tháng sau sẽ tăng thuế thêm một đợt nữa từ 5% lên 25%, nếu Mễ không giúp Mỹ ngăn cản những đợt sóng to lớn của biển người vô tận kéo từ các quốc gia Trung và Nam Mỹ lên biên giới Mỹ đòi hưởng quyền tị nạn.


Những đợt sóng to lớn của biển người vô tận kéo từ các quốc gia Trung và Nam Mỹ lên biên giới Mỹ đòi hưởng quyền tị nạn. Trong hình, một viên chức cảnh sát Mễ Tây Cơ đang nói chuyện một đoàn dân di cư Hondura tại tỉnh bang Chiapas state. (Getty Images)

Quyết định tăng thuế của tổng thống là một tối hậu thư trá hình dưới một quyết định về thuế vụ- chuyện nội bộ của nước Mỹ; tuy nhiên 'tính chất' tối hậu thư vẫn không thể phủ nhận được, vì tổng thống Mỹ để một lối thoát cho tổng thống Mễ: lập hàng rào cản tại biên giới phía Nam của Mễ, không để người tị nạn lên đến biên giới Mỹ tạo áp lực nhân đạo cho Mỹ.

Con đường xuất cảng vào thị trường Mỹ là sinh lộ duy nhất của thợ thuyền và nông dân Mễ; thợ Mễ ráp xe hơi Mỹ, xe Pháp, Đức, Nhật, và Nam Hàn trong xưởng của những hãng xe đó tại Mễ, để bán sang Mỹ.
Giới tư bản thế giới thích lập xưởng ráp xe tại Mễ, vì thợ Mễ cũng khéo tay không kém gì thợ Tầu, mà Mễ lại không va chạm chính trị với Mỹ, nên không bị Mỹ đánh thuế tariffs quá nặng như Mỹ đang đánh thuế hàng xuất cảng từ Tầu vào Mỹ.

Nông gia Mễ sở dĩ sống thoải mái được, là nhờ cái miệng thích ăn ngon của trên 300 triệu người Mỹ, thích rau tươi, thích trái cây chưa bao giờ bị ướp lạnh chuyên chở hàng ngày từ vườn, ruộng Mễ sang chợ Mỹ.
Nhờ 'bắt mạch' tìm đúng nhược điểm của Mễ là cái bao tử, nên Trump đánh thẳng vào đó -đánh thuế nặng nếu Mễ không giúp Mỹ giải quyết khó khăn tị nạn.

Là một thương gia sành sỏi, Trump biết trước là Mễ bó tay không dám chống cự, vì chỉ trả tiền thuế phạt 5% thôi, là Mễ đã mất đến $18.6 tỉ trên tổng số xuất cảng $372 tỉ hàng hóa Mễ xuất cảng sang Mỹ -từ trái cà đến chiếc xe hơi, từ cọng rau đến cái động cơ xe.

Chiến thắng trước khi xuất quân, Trump vui vẻ dắt bà xã sang Anh, bà Melania đội mũ lệch của quý tộc Anh, trở thành một đóa hoa vương giả, vào triều kiến nữ hoàng Elizabeth II, và dự dạ yến, trong lúc Ngoại Trưởng Mễ Marcelo Ebrard hướng dẫn phái đoàn Mễ vào Bạch Cung gặp Phó Tổng Thống Mike Pence và Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo để nghe những vị đó, nhân danh tổng thống bảo họ là chưa thương thuyết được, vì người Mễ chưa làm gì để giúp Mỹ giải quyết áp lực di dân.

Tình hình tiếp tục gay go; giới doanh thương lo ngại là thuế tariffs sẽ tạo ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, vì rất nhiều nhu yếu phẩm và thực phẩm người Mỹ dùng hàng ngày đều là hàng nhập cảng từ Mễ. Nhiều nghị sĩ Cộng Hòa công khai lên tiếng phản đối, và yêu cầu tổng thống hủy bỏ quyết định đánh thuế hàng Mễ.Đoàn công voa hàng ngày chở sản phẩm Mễ vào thị trường Mỹ đang xếp hàng tại trạm biên giới Otay Mesa. (Getty Images)

Nhưng Trump đã từng nghiên cứu về khoa thương lượng trên thị trường -cũng không khác gì lắm với những cuộc điều đình trên trường chính trị- ông chỉ thị cho ông Pence không thay đổi lập trường của Mỹ, đòi Mễ lập tức đưa quân ngăn chặn làn sóng người tị nạn trên biên giới phía nam của Mễ.

Cuối cùng, ngày mùng 7 tháng Sáu, 2019, phái đoàn Mễ nhượng bộ, chính phủ Mễ huy động 6,000 vệ binh quốc gia xuống biên giới Mễ với Guatemala, chặn đứng làn sóng di dân tại đó.
Một luật lệ mới được áp dụng, quy định giới hạn quyền tị nạn vào một quốc gia ráp ranh với sinh quán của người xin tị nạn.

Theo quy định đó thì người Guatemala chỉ có quyền xin tị nạn tại Mexico, người Salvador và Venezuela tị nạn tại Guatemala.
Ngay sau đó, đại diện chính quyền Mỹ và Mễ ký tuyên ngôn chung, nội dung vẽ ra luật lệ mới về tị nạn và người tị nạn.

Hú vía, chỉ cách một ngày nữa là đoàn xe chở hàng Mễ sang Mỹ bị chặn đứng. Người Mễ ca tụng công đức của Tổng Thống Trump, người Mỹ nhìn nhận cuộc đại thắng đẩy đoàn người tị nạn lui hàng ngàn cây số, mà không phí một giọt máu, không tiêu một Mỹ kim chiến phí nào cả.
Tổng thống viết Twitter ca ngợi chiến công của chính mình bằng cách khen viên chức Mễ, viên chức Mỹ.
Nguyên văn bức thư 'líu lo' tweet:
“I would like to thank the President of Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador, and his foreign minister, Marcelo Ebrard, together with all of the many representatives of both the United States and Mexico, for working so long and hard to get our agreement on immigration completed!”

“Tôi cảm ơn Tổng Thống Mễ Andres Manuel Lopez Obrador, và vị bộ trưởng ngoại giao của ổng, ông Marcelo Ebrard, cùng toàn bộ thành viên của hai phái đoàn Mỹ và Mễ đã tận tụy làm việc để hoàn thành thỏa ước di dân.”

Trước thắng lợi vẻ vang của tổng thống bọn fake news đã không ca tụng mà còn chê bai tổng thống là một kịch tác gia tự vẽ ra cái bùa thắng lợi để đeo vào cổ như một thứ bảo quốc huân chương.
Nhiều tờ báo vạch ra là chính phủ Mễ đã thỏa thuận với bà Kirstjen Nielsen, Bộ Trưởng Nội An Mỹ về những điểm này từ mấy tháng trước, tổng thống chỉ thêm vào một vài chi tiết, và đòi Mễ thực hiện ngay lập tức những điều đó.

Thái độ của truyền thông khiến tổng thống lại phải viết tweet than thở. Thường khi ông chỉ xỉ vả truyền thông là fake news, lần này ông thêm một tĩnh từ nữa là corrupt (đồi trụy).
Chuyện dài tờ rum chưa chấm dứt.

 

 

Từ khóa tìm kiếm:
Trump toàn thắng
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Thanh Truong San Leandro, CA đã nói: Toi thuong doc bai binh luan cua ong.Nhung trong bao Nguoi Viet va ca bao My. Ho co tin la Ngoai Truong Mexico noi la khong co toa thuan bi mat nao ca. Theo bai viet cua thi sao ? Hoi kho hieu day!
advertisements
advertisements