Friday, 11/08/2017 - 11:13:42

Trump tiếp tục cảnh cáo Bắc Hàn, nói giải pháp quân sự "đã nạp đạn đầy đủ"


Cuộc sống vẫn bình thường dưới mặt đất
Một phụ nữ đang đội thức ăn trên đầu trong khu chợ truyền thống Namdaemun tại thủ đô Seoul, Nam Hàn ngày thứ Sáu, 11 tháng Tám. Cộng Sản Bắc Hàn đã dọa bắn đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Nếu vụ tấn công đó xảy ra, hỏa tiễn sẽ bay qua không phận Nam Hàn trên đường đến Guam, tức là Bắc Hàn có đủ khả năng để tấn công Nam Hàn bằng hàng loạt hỏa tiễn. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump đã đưa ra thêm một lời cảnh cáo mạnh mẽ dành cho Bắc Hàn. Ông nói rằng vũ khí của Mỹ đã được chuẩn bị sẵn sàng, “nạp đạn đầy đủ” để trả đũa cho một cuộc tấn công từ lãnh tụ Kim Chính Ân.

Ông Trump viết trên Twitter, “Hiện giờ các giải pháp quân sự của Mỹ đã hoàn toàn đâu vào đó rồi, súng đã nạp đạn đầy đủ, nếu Bắc Hàn hành động không khôn ngoan. Hy vọng Kim Chính Ân sẽ tìm ra một lối khác.”

Bắc Hàn đã loan báo một kế hoạch chi tiết, để bắn một loạt hỏa tiễn đạn đạo sang Guam, một vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương. Hòn đảo này là một trung tâm quân sự lớn và là nơi chứa các oanh tạc cơ của Mỹ.

Nếu được thực hiện, chương trình ấy sẽ là cuộc phóng hỏa tiễn có tính cách khiêu khích mạnh nhất cho đến nay.

Ông Trump đã không tỏ dấu hiệu cho thấy ông dịu giọng lại với Bắc Hàn, nhằm đáp lại lời lẽ mạnh mẽ của chế độ côn đồ đe dọa dùng hành động quân sự.

Trước đó ông Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ làm phun “lửa và phẫn nộ” vào Bắc Hàn, nếu nước này tiếp tục đe dọa Mỹ.

Những kế hoạch của Bắc Hàn nhằm tấn công Guam có thể được thực hiện “bất cứ lúc nào,” khi lãnh tụ Kim Chính Ân đưa ra quyết định. Truyền thông do nhà cầm quyền Bắc Hàn điều hành đưa tin rằng quân đội Bắc Hàn sẽ sẵn sàng trong vòng mấy ngày, để bắn bốn hỏa tiễn tầm trung bày qua trên Nhật Bản tới gần đảo Guam.

Theo kế hoạch, những hỏa tiễn ấy sẽ đáp xuống vùng biển cách Guam 30-40 cây số.
Trong khi đó vào hôm thứ Sáu, cơ quan an ninh trên hòn đảo ở Thái Bình Dương đưa ra một tờ trình bày các dữ kiện, khuyên người dân trên đảo Guam nên chuẩn bị cho một “mối đe dọa hỏa tiễn sắp xảy ra.”
Tờ dữ kiện ấy hướng dẫn những người nào có thể đang ở ngoài trời, nếu các hỏa tiễn được bắn đến đó.
“Đừng nhìn vào luồng chớp sáng hoặc trái cầu lửa. Điều đó có thể làm mù mắt bạn.”

Tờ giấy ấy nói thêm, “Nếu báo động về tấn công được đưa ra, hãy tìm chỗ nấp nhanh nhất theo khả năng, dưới cấu trúc bê tông hoặc dưới mặt đất nếu có thể. Phóng xạ hạt nhân mất đi cường độ khá nhanh, và bạn sẽ có thể rời khỏi nơi trú ẩn.”.

Chính quyền chỉ thụ cho dân chúng hãy chủ động và tạo ra những bộ dụng cụ tiếp liệu khẩn cấp, lập một kế hoạch khẩn cấp cho gia đình, và một danh sách những nơi trú ẩn bằng bê tông gần nơi họ ở.
Những người truy cập vào trang web Homeland Secutity (Nội An) cũng được chỉ đường tới một bản hướng dẫn của hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, về cách thức “ẩn nấp tại chỗ,” trong một trường hợp khẩn cấp về hóa học hoặc phóng xạ.

Mặc dù có những lời báo động của chính quyền, nhưng dân chúng đảo Guam dường như vẫn không bị làm cho chùn bước, trong cuộc khẩu chiến tranh đang diễn ra, giữa lúc người ta tiếp tục đổ xô ra các bãi biển.

“Đến dịp cuối tuần, hãy đi ra ngoài và vui chơi, tận hưởng các bãi biển vào ngày mai, và hãy sống cuộc sống của bạn.” Đó là thông điệp của Thống Đốc Eddie Baza Calvo của Guam, trong một cuộc thông báo công khai kéo dài 20 phút với Bộ Nội An.

“Chúng tôi cũng không muốn gây sợ hãi cho dân chúng. Nhưng chúng tôi phải hiểu được những mối nguy hiểm hiện nay.”

Lời phát biểu mới nhất của ông Trump đã được đưa ra, cách mấy giờ sau khi Trung Quốc công khai làm rõ quan điểm của họ về bất kỳ cuộc xung đột nào có thể xảy ra, và cách một ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis nói rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ Bình Nhưỡng.

Trung Quốc đã cảnh cáo Bắc Hàn rằng nếu Bắc Hàn tấn công trước vào Hoa Kỳ, thì Tring Quốc vẫn sẽ trung lập, nhưng cũng kêu gọi Hoa Kỳ đừng “chơi với lửa”, giữa lúc cuộc khẩu chiến gia tăng cường độ trong những ngày gần đây.

“Bán đảo Triều Tiên là nơi mà các lợi ích chiến lược của tất cả các bên đều hội tụ, và không có bên nào nên tìm cách làm nước thống trị tuyệt đối trong khu vực ấy.”

Thủ Tướng Đức Angela Merkel kêu gọi hai nước đưa ra một giải pháp hòa bình, và kêu gọi Trung Quốc hãy làm nhiều việc hơn nữa.

Thủ Tướng Merkel nói với các phóng viên ở Berlin, “Tôi không thấy một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột này.”

Phản ánh tâm tình của Thủ Tướng Merkel, Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov, nói rằng “lời lẽ ở Washington và Bình Nhưỡng lúc này bắt đầu vượt quá đỉnh. Chúng tôi vẫn hy vọng và tin rằng cảm thức thông thường sẽ thắng thế.”

Từ khóa tìm kiếm:
Eddie Baza Calvo
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp