Tuesday, 31/12/2019 - 07:45:51

Trump: Thỏa thuận thương mại sẽ được ký giữa tháng Giêng

Tổng Thống Donald Trump vào thứ Ba cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc sẽ được ký vào ngày 15 tháng 1 tại Tòa Bạch Ốc. Tổng thống viết trên Twitter rằng ông sẽ ký thỏa thuận với các đại diện cao cấp của Trung Quốc, và ông sau đó sẽ đến Bắc Kinh để khởi sự các cuộc đàm phán về giai đoạn tiếp theo.
Thỏa thuận giai đoạn 1 dự kiến sẽ mở đường cho việc giảm quan thuế và Trung Quốc mua thêm hàng hóa Hoa Kỳ, đồng thời cũng giải quyết một số tranh chấp về tài sản trí tuệ. Tuy nhiên, chưa có phiên bản nào của bản thỏa thuận được tiết lộ cho công chúng, và chính quyền Trung Quốc cũng chưa công khai hứa hẹn về một số điều khoản then chốt, như việc tăng mua hàng hóa và dịch vụ Hoa Kỳ thêm $200 tỷ Mỹ kim trong vòng 2 năm.
Vào năm 2017, trước khi chiến tranh thương mại bắt đầu, Trung Quốc đã mua khoảng $130 tỷ Mỹ kim hàng hóa và $56 tỷ Mỹ kim dịch vụ từ Hoa Kỳ. Washington bắt đầu tung ra cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh vào 1 năm rưỡi trước đây, với cáo buộc cho rằng Trung Quốc đang thực hiện nhiều thủ đoạn thương mại không công bằng, như đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ và tài trợ cho các hãng quốc doanh nội địa.
Phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ cho biết thỏa thuận giai đoạn 1 bao gồm việc Trung Quốc sẽ có các biện pháp bảo vệ pháp lý mạnh hơn cho bằng sáng chế, thương hiệu, bản quyền, đồng thời tăng các thủ tục hình sự và dân sự để chống nạn gian lận qua mạng, vi phạm bản quyền, và sản xuất hàng giả. Hiện chưa rõ ai sẽ đại diện Bắc Kinh tại lễ ký kết, tuy nhiên, tờ Tin sáng Hoa Nam vào thứ Hai nói rằng Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của Trung Quốc sẽ đến Washington để ký thỏa thuận.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp