Tuesday, 21/11/2017 - 08:41:26

Trump tha mạng Đùi Gà, nhưng không tha Bắc Hàn, Trung Cộng


Đùi Gà được tha mạng nhân lễ Tạ Ơn
Tổng Thống Donald Trump đang phấn khởi trong buổi lễ ân xá một con gà tây được đặt tên là Drumstick (Đùi Gà) tại Vườn Hồng trước Tòa Bạch Ốc ngày thứ Ba. Con gà tây này là gà trống nặng 47 pound (21 kg), được nuôi ở một nông tại tại Minnesota. Sau khi được tổng thống ân xá, nó sẽ được sống suốt đời ở trang trại Gobblers Rest của trường đại học Virginia Techs, nơi mà du khách có thể đến thăm những con gà tây từng được ân xá và bảo đảm không bị đưa lên bàn tiệc của loài người. Ông Trump nói rằng ông rất "sung sướng" khi được làm người tha mạng cho con gà này. (Andrew Harrer/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Trong một buổi lễ theo truyền thống dịp lễ Tạ Ơn tại Tòa Bạch Ốc vào sáng thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump đã ban lệnh ân xá cho một con gà tây được đặt tên là Drumstick, tức là Đùi Gà. Tổng thống nói rằng, "Tôi cảm thấy rất sung sướng cho chính tôi khi làm điều này." Đến chiều cùng ngày, chính phủ của ông đã ban lệnh chế tài đối với 13 tổ chức của Trung Quốc và Bắc Hàn mà Hoa Thịnh Đốn nói là đang trợ giúp chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân của cộng sản Bình Nhưỡng.

Trong buổi lễ vui tươi diễn ra trong Vườn Hồng tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói lời giới thiệu con gà tây, "Trong 10 tháng vừa qua, Melania và tôi đã hân hạnh được đón tiếp rất nhiều vị khách đặc biệt đến Tòa Bạch Ốc vĩ đại này. Chúng tôi đã tiếp đãi cả chục vị lãnh đạo thế giới, những vị dân cử từ Quốc Hội, và nay có một con chim rất kỳ lạ này. Chúng tôi chưa bao giờ có một vị khách được đón tiếp một cách hân hạnh như con Drumstick."

Trước khi nói tiếp, ông Trump vươn tay ra một cách rất kịch tính và nói với con gà khá lớn, "Chào, Drumstick. Ôi Drumstick ơi, tôi nghĩ rằng bạn sẽ rất sung sướng."

Sau những mục tiệc tiếp tân vui vẻ nhân mùa Tạ Ơn, đến chiều thứ Ba thì chính phủ Trump trở lại với công việc điều hành đất nước. Một ngày sau khi Tổng Thống Trump tuyên bố đưa Bắc Hàn trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố, Bộ Tài Chánh thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ áp dụng biện pháp chế tài đối với 13 tổ chức của Trung Quốc và Bắc Hàn, vì những tổ chức này đã trợ giúp chương trình nghiên cứu hạt nhân của Bắc Hàn.

Biện pháp chế tài mới nhất cho thấy chính phủ Trump đang chú trọng đến chiến thuật đánh vào môi quan hệ thương mại giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng. Chính phủ Trump tin rằng mối quan hệ này chính là nguồn hỗ trợ mạnh nhất cho tham vọng chế tạo hỏa tiễn gắn đầu đạn nguyên tử để bắn tới Hoa Kỳ của Bắc Hàn.
Bộ Trưởng Tài Chánh Steven T. Mnuchin nói, "Biện pháp chế tài này sẽ tăng thêm sự trừng phạt đối với Bắc Hàn và những cá nhân liên hệ, và hỗ trợ cho chiến dịch tăng áp lực tối đa để cô lập một chế độ sát nhân."
Trong 13 tổ chức bị chế tài có ba công ty Trung Quốc là Dandong Kehua Economy & Trade, Dandong Xianghe Trading, và Dandong Hongda Trade. Bộ Tài Chánh nói rằng ba công ty này đã thực hiện những thương vụ với Bắc Hàn mà tổng số tiền lên tới hơn $750 triệu trong gần năm năm qua, tính đến cuối tháng Tám vừa qua.

Những công ty bị chế tài đã liên quan đến lãnh vực mua bán than đá, quặng sắt, chì, kẽm, bạc, cũng như cung cấp máy điện toán.

Danh sách chế tài cũng liệt kê ông Sun Sidong và công ty Dandong Dongyuan Industrial của ông. Trong một bản phúc trình trước đây, một viên nghiên cứu tại Hoa Thịnh Đốn cho biết công ty Dandong Dongyuan nằm trong một mạng lưới các công ty Trung Quốc có số lượng trao đổi mậu dịch rộng lớn với chế độ cộng sản Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp