Monday, 24/02/2020 - 07:17:09

Trump sẽ thảo luận chiến lược châu Á với Thủ Tướng Ấn Độ

AHMEDABAD - Sau khi được tiếp đón nồng hậu tại Ấn Độ, Thủ Tướng Donald Trump dự kiến sẽ thảo luận với Thủ Tướng Narendra Modi về các vấn đề địa chính trị quan trọng, trong chương trình nghị sự vào sáng thứ Ba.
Ông Ajit Pai, chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang FCC của Hoa Kỳ, hiện đang đồng hành cùng Tổng Thống Trump, đã cho biết rằng ông sẽ thảo luận về vấn đề cơ sở hạ tầng mạng 5G, và nhiều khả năng sẽ nói về vai trò của hãng Huawei của Trung Quốc trong việc thiết lập hệ thống 5G tại Ấn Độ. Việc hợp tác quân sự nhiều khả năng cũng sẽ được nhắc đến, trong bối cảnh Hoa Kỳ đang thúc đẩy chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương để kềm chế ảnh hưởng của Bắc Kinh.
Trước đó vào thứ Hai, Tổng Thống Trump đã được đón tiếp một cách nồng hậu khi hạ cánh tại Ahmedabad, miền tây Ấn Độ. Nhà chức trách đã dùng một sân thể thao tại địa phương, được cho là sân thi đấu cricket lớn nhất thế giới, để Tổng Thống Trump đọc diễn văn trước 125,000 người.
Hàng ngàn người dân đã đổ ra đứng dọc theo các con đường ở Ahmedabad để đón tiếp đoàn xe của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ. Thủ Tướng Modi đã giành nhiều lời tốt đẹp cho người đồng cấp Hoa Kỳ, gọi ông Trump là một người bạn của Ấn Độ, và nói rằng ông Trump đã nỗ lực rất nhiều để biến giấc mơ Mỹ thành sự thật.
Đáp lại, Tổng Thống Trump cũng ca ngợi các chương trình hiện nay của chính phủ Modi, như xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện vệ sinh đô thị, và phát triển năng lượng. Chuyến công du của Tổng Thống Trump tại Ấn Độ dự kiến kéo dài 36 giờ, bao gồm cả một cuộc gặp riêng với Thủ Tướng Modi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nha tran đã nói: Nha bao May cung Viet Lon nua Tong Thông ma Viet thu tuong dung la nha bao cua dang Công san
Dung Nguyen đã nói: Sao Tong Thong Trump ma Viet la Thu Tuong .?????