Monday, 29/05/2017 - 10:28:33

Trump sẽ nói gì với Phúc? Thương mại và Biển Đông, chắc không có nhân quyềnThủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã rời Hà Nội ngày thứ Hai, bắt đầu chuyến công du tại Hoa Kỳ với cao điểm sẽ là cuộc gặp gỡ với Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Tư, 31 tháng 5. Theo các nhà phân tích, hai vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự sẽ là Biển Đông và mậu dịch. Còn về vấn đề nhân quyền, đây là vấn đề thứ yếu đối với chính phủ Trump, và coi như CSVN sẽ không bị Mỹ khiển trách cho dù nhiều nhà hoạt động đang bị đàn áp tại Việt Nam

Theo thông báo của nhà cầm quyền Hà Nội, nơi dừng chân đầu tiên của thủ tướng cộng sản là New York, nơi Phúc sẽ tiếp xúc với tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc.

Sau đó, đề tài quan trọng nhất trong chuyến thăm Mỹ là cuộc hội đàm giữa Nguyễn Xuân Phúc vào Donald Trump. Phúc là lãnh tụ cao cấp nhất của Việt Nam tiếp xúc với tổng thống Mỹ từ ngày ông Trump nhậm chức.

Các tin ngoại giao cho biết Phúc và Trump sẽ hội đàm trong 30 phút (báo chí CSVN nói là 90 phút), về quan hệ song phương và hợp tác khu vực. Những tin ngoại giao Họ sẽ một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp.

Trong một bài viết đăng ngày thứ Hai trên trang tin Asia Sentinel, ông David Brown, người từng là một nhà ngoại giao Mỹ với nhiều kinh nghiệm về Việt Nam, nói rằng sau khi ông Trump từ bỏ Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), có sự phỏng đoán là Việt Nam muốn đi đến một hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ.

Như vậy, việc khởi sự đàm phán về thương mại sẽ đứng đầu trong nghị trình của ông Phúc khi đến Washington. Theo dự đoán, nhằm lấy lòng ông Trump, thủ tướng cộng sản sẽ đề nghị mua một số hàng của người Mỹ.

Một vấn đề quan trọng không kém sẽ được bàn thảo là sự tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.
Trong tháng Ba, Việt Nam nói với Đại Sứ Ted Osius rằng họ muốn hợp tác với Mỹ và các nước trong khu vực để duy trì tự do hàng hải và hàng không, ủng hộ giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp ngoại giao và đối thoại trên cơ sở luật pháp quốc tế. Phúc sẽ nhắc lại thông điệp này khi đàm thoại với ông Trump ngày thứ Tư.

Cho dù ông Trump đã tỏ ra lạc quan về Chủ Tịch Tập Cận Bình, nhưng những dấu hiệu gần đây từ Bắc Kinh cho thấy Trung Quốc muốn đạt được những mục tiêu có xung đột với quyền lợi của Mỹ., đặc biệt là tại Biển Đông, nơi mà sự hiện diện của tàu chiến Mỹ và chiến đấu cơ Trung Cộng đang gây căng thẳng ngầm giữa hai cường quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp