Friday, 15/12/2017 - 11:08:08

Trump sẽ không cho phối ngẫu của người giữ visa H-1B được làm việc tại Mỹ


Tổng Thống Donald Trump cho xem sắc lệnh vừa được ông ký vào ngày 18 tháng Tư,  2017 tại Kenosha, Wisconsin nhằm thay đổi chương trình H-1B visa và cấm phối ngẫu của chuyên viên ngoại quốc không được làm việc tại Hoa Kỳ. (Scott Olson/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Chính phủ Trump dự định thay đổi một điều luật và sẽ khiến cho phối ngẫu của hàng ngàn di dân công nhân không được quyền việc làm tại Mỹ. Đa số phối ngẫu bị ảnh hưởng là vợ của những di dân đang làm việc trong ngành kỹ thuật điện toán. Trong số này có rất nhiều người từ Ấn Độ.

Từ thời chính phủ Obama, vợ của các chuyên viên ngoại quốc sống tại Mỹ đều được quyền đi làm và đóng thuế như công dân Mỹ. Thế nhưng chính phủ Trump muốn biến quyền đi làm đó trở thành bất hợp pháp.
Nhờ một quy định do Tổng Thống Obama đưa ra, từ năm 2015, vợ hay chồng của những người có thị thực H-1B đang chờ thẻ xanh đều hội đủ điều kiện để làm việc tại Hoa Kỳ bằng visa H-4 phụ thuộc. Nhiều người giữ visa H-1B có tay nghề cao, làm việc trong lãnh vực công nghệ cao.

Bộ Nội An nói rằng Bộ có ý định loại bỏ quy định đó. Cơ quan này không giải thích lý do, chỉ cho biết rằng họ chỉ hành động căn cứ theo sắc lệnh với khẩu hiệu “Mua Hàng Mỹ, Thuê Người Mỹ” mà Tổng thống Trump đã ký trong tháng Tư.

Lệnh đó yêu cầu chương trình visa H-1B cho các công nhân lành nghề phải được xem xét lại với mục đích cải cách chương trình đó.

Cũng như việc hủy bỏ quy định cho phép những người phối ngẫu đi làm việc, văn bản của Bộ Nội An đề cập đến những kế hoạch cho những mục thay đổi khác nơi chương trình visa H-1B. Những kế hoạch đó bao gồm việc sửa đổi định nghĩa về nghề nghiệp nào hội đủ điều kiện để hưởng chương trình “tăng cường tập trung vào việc thực sự thu nhận được những người ngoại quốc giỏi nhất và xuất sắc nhất."

Quy định dưới thời Obama cho phép vợ hay chồng làm việc đã bị cản trở về mặt pháp lý. Một nhóm có tên là Save Jobs USA đã nộp đơn kiện trong tháng Tư năm 2015, lập luận rằng quy định đó đe dọa việc làm của người Mỹ.

Nhóm này tiếp tục lặp lại lập luận này sau khi ông Trump đắc cử. Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions trước đây từng nói rằng quy định về H-4 “làm tổn thương những người Mỹ có việc làm.”

Những kế hoạch của chính phủ Trump nhằm sửa đổi chương trình H-1B đã gây ra báo động đặc biệt ở Ấn Độ, nước này chiếm 70% trong tổng số những người làm việc với visa H-1B. Những thành phần khác bị ảnh hưởng là từ các nước Á Châu như Trung Quốc, Việt Nam.

H-1B là một lộ trình visa thông thường cho những người ngoại quốc có trình độ nghề nghiệp cao đi tìm việc làm tại các công ty ở Hoa Kỳ. Visa này có thời hạn hiệu lực ba năm và có thể được gia hạn thêm ba năm nữa.

Đây là một chương trình đặc biệt được ưa thích trong cộng đồng công nghệ cao. Nhiều kỹ sư tài giỏi đang tranh giành một thẻ trong số 85,000 visa của chương trình này mỗi năm.

Trong tháng 10, chính phủ nói rằng họ đang siết chặt tiến trình gia hạn loại visa này. Cơ Quan Quốc Tịch Và Di Trú Hoa Kỳ đã chỉ thị cho các nhân viên xem xét lại những đơn xin gia hạn một cách tường tận như họ làm với những đơn xin cấp visa ban đầu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp