Thursday, 10/05/2018 - 09:24:14

Trump sẽ gặp Kim tại Singapore tháng Sáu


Tổng Thống Donald Trump đang vỗ tay trong lúc đón tiếp ba người Mỹ gốc Đại Hàn vừa về đến Hoa Kỳ vào sáng sớm thứ Năm tại căn cứ Joint Base Andrews ở tiểu bang Maryland. Ba ông Kim Dong Chul, Kim Hak-song và Tony Kim đã được Bắc Hàn trả tự do một ngày trước đó, và về Mỹ cùng với Ngoại Trưởng Mike Pompeo. Sau đó trong ngày, ông Trump chính thức thông báo về việc sẽ gặp lãnh tụ Bắc Hàn tại Singapore vào ngày 12 tháng Sáu. (Mark Wilson/Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Năm cho biết, ông sẽ gặp Chủ Tịch Cộng Sản Bắc Hàn Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12 tháng 6. Qua một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng Thống Trump viết: “Chúng tôi sẽ cố gắng biến cuộc họp thành một thời điểm đặc biệt cho hòa bình thế giới.” Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm và một lãnh đạo Bắc Hàn. Hai người dự kiến sẽ thảo luận về chương trình phát triển và thử nghiệm vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, vốn lâu nay vẫn là nguyên nhân gây căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng.
Trong cùng ngày thứ Năm, Bộ Ngoại Giao Singapore cũng xác nhận việc tổ chức cuộc họp, và hy vọng sự kiện này sẽ đẩy nhanh tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Singapore lâu nay vẫn nổi tiếng là nước trung lập, có xã hội trật tự, và từng là nơi tổ chức nhiều cuộc họp cấp cao trước đây. Trong những tuần qua, có tin tức cho rằng cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra tại Singapore hoặc vùng phi quân sự DMZ giữa 2 miền Triều Tiên. Tuy nhiên, vào thứ Tư, ông Trump đã bác bỏ khả năng gặp gỡ lãnh đạo Bắc Hàn tại DMZ.
Thông báo của Tổng Thống Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ba công dân Hoa Kỳ bị Bắc Hàn giam giữ về đến một căn cứ quân sự ở gần Washington. Ba người này được Ngoại Trưởng Mike Pompeo đưa về sau khi được Bình Nhưỡng phóng thích. Theo giới chuyên gia ở Singapore, cuộc họp giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim có thể diễn ra tại 1 trong 3 địa điểm, gồm khách sạn Shangri-La, resort Marina Bay Sands, hoặc hòn đảo du lịch Sentosa.

Quốc Hội công bố quảng cáo trên Facebook được Nga trả tiền
HOA THỊNH ĐỐN - Các thành viên Dân Chủ trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện đã công bố hơn 3,000 quảng cáo trên Facebook được Nga trả tiền, được đăng trong thời gian từ năm 2015 đến cuối năm 2017. Ngoài ra, các nhà lập pháp cho biết, cơ quan nghiên cứu Internet IRA của Nga cũng đứng sau hàng chục ngàn bài viết trên Facebook, được thiết kế để tạo ra sự hỗn loạn chính trị và gây ảnh hưởng cho nền dân chủ Hoa Kỳ.
Trong phiên điều trần cuối tháng 11 năm ngoái, Quốc Hội đã tiết lộ một số thông tin về các bài viết kích động trên Facebook do Nga tài trợ. Vào sáng thứ Năm, viện lập pháp Hoa Kỳ công bố báo cáo chi tiết về từng quảng cáo được Nga trả tiền. Dân Biểu Dân Chủ Adam Schiff của California, thành viên Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, bình luận: “Cách duy nhất để chống lại các cuộc tấn công chính trị trong tương lai là phải thấy tận mắt các loại thông điệp, chủ đề, và hình ảnh, mà người Nga đã sử dụng để chia rẽ xã hội Hoa Kỳ.” Các quảng cáo này đã được đăng liên tục trong cuộc bầu cử 2016, nhằm gây hỗn loạn và chia rẽ.
Các dữ liệu do quốc hội công bố, được chia theo từng quý của mỗi năm, có dung lượng tổng cộng 8 gigabytes, gồm các bài đăng Facebook cùng các file thống kê các bài đăng này. Bảng thống kê có các chi tiết như quảng cáo được đăng trên trang nào, nhắm vào nhóm người xem nào, bao nhiêu người nhìn thấy quảng cáo này, bao nhiêu người đã click vào quảng cáo, và quảng cáo được đăng trong bao lâu. Tổng cộng, các cơ quan Nga đã trả khoảng $100,000 ngàn Mỹ kim cho toàn bộ các quảng cáo.

Kẻ sát nhân Golden State bị truy tố thêm 4 tội giết người
SANTA BARBARA - Một cựu cảnh sát, bị cáo buộc là kẻ sát nhân hàng loạt có biệt danh Golden State Killer, hiện đang đối mặt với thêm 4 tội giết người tại Nam California. Chánh công tố Santa Barbara County, bà Joyce Dudley, cho biết bà đang lập hồ sơ về 4 tội giết người nữa đối với nghi can Joseph James DeAngelo. Các cáo trạng mới liên quan đến cái chết của Cheri Domingo và Greg Sanchez vào ngày 27 tháng 10, 1981, và Tiến Sĩ Barbara Manning và Tiến Sĩ Robert Offerman vào ngày 30 tháng 12, 1979.
DeAngelo có thể đối mặt với án tử hình hoặc tù chung thân nếu bị kết tội đối với các cáo buộc. DeAngelo hiện đang bị giam tại nhà tù Sacramento, với 12 tội giết người tại các quận hạt Sacramento, Ventura, Orange, và Santa Barbara. Ông ta cũng bị nghi đã gây ra hơn 50 vụ cưỡng hiếp trong thập niên 70 và 80. Các sở cảnh sát tại California và FBI vẫn đang kiểm tra lại các bằng chứng để xem DeAngelo có liên quan đến vụ án nào khác nữa hay không.

Núi lửa ở Hawaii có thể sẽ bùng nổ
BIG ISLAND – Núi lửa Kilauea ở đảo Big Island ở Hawaii đã phun ra khí độc và dung nham suốt 1 tuần qua. Tuy nhiên, vào thứ Năm, núi lửa này có dấu hiệu sẽ bùng nổ và mở rộng mức độ thảm họa. Các nhà địa chất khuyến cáo, vụ nổ tại núi Kilauea có thể sẽ là vụ nổ núi lửa lớn nhất trong gần 100 năm qua, làm văng ra những khối đá có thể lớn bằng các chiếc tủ lạnh. Khi mức dung nham trong lòng núi lửa càng giảm, nguy cơ bùng nổ sẽ càng cao. Khi dung nham chạm vào tầng nước ngầm, hơi nước bị dồn nén sẽ làm núi lửa phát nổ. Đất đá và tro bụi có thể sẽ văng xa nhiều dặm.
Phía dưới chân núi lửa, dòng dung nham - tràn ra từ các vết nứt – chỉ còn cách một nhà máy địa nhiệt khoảng nửa dặm. Nhà máy này đã ngừng hoạt động, và công nhân đang nỗ lực di dời 60,000 gallon dung dịch dễ cháy ra khỏi nhà máy. Thống Đốc Hawaii David Ige đã tung ra một chương trình khẩn cấp để phong tỏa khu vực này. Do nguy cơ từ núi lửa, công viên quốc gia Vocalnoes sẽ đóng cửa vào cuối tuần. Các nhà khoa học dự đoán, một vụ nổ núi lửa có thể sẽ xảy ra trong vòng vài ngày. Lần cuối cùng núi lửa Kilauea phát nổ là vào năm 1924, bắn ra đất đá và tro bụi trong bán kính 5 dặm.

NS McCain phản đối ứng cử viên giám đốc CIA
Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain mới đây cho biết, ông sẽ không ủng hộ ứng cử viên giám đốc CIA, bà Gina Haspel. Trong tuyên bố hôm thứ Tư, ông McCain cho rằng quyền giám đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương CIA Gina Haspel, người vừa ra điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, không loại bỏ được những lo ngại về sự liên quan của bà trong chương trình thẩm vấn bằng cách tra tấn đối với các nghi can khủng bố.
Theo ông McCain, trong phiên điều trần, bà Haspel có cơ hội "để giải thích sự liên quan trong chương trình thẩm vấn dưới thời Tổng Thống Bush, và giải thích cho những sai lầm của đất nước trong việc tra tấn các tù nhân, sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, 2001.”
“Tuy nhiên, những gì người dân Mỹ nghe được từ bà Haspel đã không giải quyết được những mối lo ngại này,” ông McCain nói. Nghị Sĩ Cộng Hòa cho biết ông tôn trọng lòng yêu nước và sự cống hiến chuyên nghiệp của bà Haspel, nhưng khẳng định việc "từ chối thừa nhận sự vô đạo đức của việc tra tấn khiến bà ấy không đủ tư cách trở thành giám đốc CIA.”
"Tôi tin rằng Thượng Viện nên từ chối đề cử này,” ông McCain nói.
Ông đang phải điều trị ung thư não và đã vắng mặt ở Thượng Viện trong nhiều tháng qua. Các thành viên Dân Chủ tại Thượng Viện cũng phản đối việc bà Haspel được đề cử làm giám đốc CIA, vì bà từng điều hành một nhà tù bí mật ở Thái Lan, nơi 2 nghi can khủng bố bị tra tấn bằng biện pháp trấn nước.
Trong phiên điều trần trước Thượng Viện vào thứ Tư, bà Haspel đã thề sẽ không tái khởi động bất cứ chương trình thẩm vấn gia trọng nào, và cho biết sẵn sàng chống đối nếu tổng thống ra lệnh tra tấn tù nhân. Bà Haspel ra điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện sau khi được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm giám đốc CIA. Nếu được phê chuẩn, bà sẽ là nữ giám đốc đầu tiên trong lịch sử CIA.

Bãi biển San Diego phát ánh sáng xanh biếc trong đêm
SAN DIEGO – Một đợt tảo nở hoa chứa đầy các sinh vật phù du phát quang đã khiến nhiều bãi biển tại San Diego tỏa ra ánh sáng xanh huyền ảo, từ La Jolla tới Encinitas, suốt từ đầu tuần đến nay. Dọc theo bãi biển dài 18 dặm, các sinh vật phù du đã chiếu sáng các ngọn sóng bằng ánh sáng xanh dương, mỗi khi sóng tiến vào gần bờ. Các nhà khoa học cho tới nay vẫn không thể dự đoán thời điểm hiện tượng này xảy ra, và cũng chưa hiểu rõ cách các sinh vật phù du này hoạt động.

Nhờ thiếu $10, mua được vé số trúng $50,000
MARYLAND – Người đàn ông da màu 37 tuổi ở tiểu bang Maryland đi vào cửa hàng tiện lợi định mua vé số cào giá $30 Mỹ kim, nhưng sau đó phát hiện anh bị thiếu mất $10 Mỹ kim. “Lúc đó trong đầu tôi chỉ nghĩ tới việc cào vé số. Tuy nhiên, tôi không tiện ra máy ATM rút tiền, nên đã quyết định mua tấm vé giá $20 Mỹ kim. Kết quả là tôi trúng $50,000,” người này kể.
Người đàn ông ẩn danh nói: “Tôi cào vé và thấy mình trúng $1,000 Mỹ kim. Sau đó, khi tiếp tục cào, giải thưởng tăng dần lên và kết thúc ở mức $50,000. Thật không thể tin nổi.” Người đàn ông cho biết các nhân viên ở cửa hàng tiện lợi cũng rất vui vẻ và đã chúc mừng anh. “Họ vui sướng như thể chính họ trúng giải vậy,” người đàn ông nói về những nhân viên trong cửa hàng. Người may mắn cho biết sẽ mời bạn bè đi ăn một bữa ngon, rồi mới nói cho họ về giải thưởng vừa nhận được. “Họ sẽ ngạc nhiên lắm đây,” người này nói.

Facebook quan tâm tới công nghệ block chain của tiền ảo
CALIFORNIA – Bitcoin và các loại tiền điện tử nói chung đang là hướng đi hấp dẫn với nhiều công ty, bởi công nghệ cơ bản của loại tiền này là “blockchain” có tính ứng dụng cao, có thể giải quyết nhiều vấn đề trong thời đại điện tử. Một báo cáo mới đây cho thấy Facebook đang "dành mối quan tâm đột ngột" tới blockchain. Theo đó, David Marcus, người đứng đầu bộ phận kinh doanh Facebook Messenger, sẽ dẫn đầu một nhóm nội bộ nhỏ để phát triển công nghệ blockchain. Nhóm này có ít thành viên, nhưng đều là những người giữ vai trò quan trọng trong Facebook, như giám đốc điều hành và phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Instagram, phó chủ tịch sản phẩm…
Trước khi gia nhập Facebook, Marcus là chủ tịch PayPal - dịch vụ chuyển tiền và thanh toán online hàng đầu thế giới. Ông có nhiều kinh nghiệm về hoạt động thanh toán trong thời đại giao dịch qua mạng. Marcus cũng đồng thời là thành viên của Coinbase, một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới.
Các chuyên gia cho rằng, Facebook có thể quan tâm đến việc phát hành tiền ảo của riêng mình trong tương lai. Mặt khác, việc sử dụng công nghệ blockchain mà không cần phát hành tiền ảo cũng có thể được Facebook áp dụng vào các dịch vụ của hãng. Telegram, dịch vụ nhắn tin tức thời với hơn 200 triệu người dùng, đã lên kế hoạch phát hành đồng tiền điện tử của riêng mình hồi đầu 2018 và được dự đoán sẽ là ICO lớn nhất lịch sử. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị tạm hoãn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising