Tuesday, 30/07/2019 - 07:02:22

Trump sẽ cứng rắn hơn trong thương mại nếu Trung Quốc định chờ đến sau bầu cử

Tổng Thống Donald Trump ngày thứ Ba đã khuyến cáo Trung Quốc rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa 2 nước sẽ khó khăn hơn, nếu Bắc Kinh cố tình câu giờ đến sau kỳ bầu cử tổng thống vào năm tới và ông vẫn tiếp tục nắm quyền. Trong một loạt bài đăng trên Twitter, Tổng Thống Trump cáo buộc Trung Quốc liên tục sửa đổi các điều khoản trong thỏa thuận để chiếm ưu thế nhiều hơn.

Ông Trump nói, “Trung Quốc có thể đang cố gắng chờ đến sau cuộc bầu cử để xem Hoa Kỳ có tổng thống mới hay không, để họ có thể có được một thỏa thuận có lợi và tiếp tục gian lận với Hoa Kỳ như đã làm suốt 30 năm qua.” Tổng Thống thêm rằng, nếu ông thắng cử, thỏa thuận thương mại sẽ khắt khe hơn rất nhiều so với những điều đang được đàm phán hiện nay.

Ông Trump cho biết, Trung Quốc đang cư xử rất tệ và không có dấu hiệu gì là sẽ mua hàng nông sản Hoa Kỳ như đã hứa trong những lần đàm phán trước đây. Tổng thống tuyên bố, “Vấn đề lớn nhất của Trung Quốc là nước này không bao giờ giữ lời hứa.”
Ngày thứ Ba, các viên chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đã khởi sự 2 ngày đàm phán tại Thượng Hải, một trong những trung tâm tài chính và thương mại lớn nhất Trung Quốc. Dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ là Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin. Lãnh đạo phái đoàn Trung Quốc là Phó Thủ Tướng Lưu Hạc. Cuộc gặp diễn ra một cách hết sức lặng lẽ, và 2 phía có vẻ như không muốn tạo ra quá nhiều kỳ vọng rằng chiến tranh thương mại sẽ sớm chấm dứt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising