Thursday, 01/02/2018 - 09:20:21

Trump sắp cho phép tiết lộ bản ghi chép bí mật của DB Nunes, bất kể khuyến cáo từ FBI và ngành tình báo về an ninh quốc gia

Dân Biểu Devin Nunes (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Cơ quan FBI đã đưa ra một văn bản rất khác thường, lên án việc đảng Cộng Hòa đã thúc đẩy việc công bố một bản ghi chép thuộc loại tài liệu mật, cáo buộc những vụ lạm dụng trong việc giám sát tại Bộ Tư Pháp.

Văn bản này đưa FBI vào thế xung khắc không những với Dân Biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California), người đang giữ chức chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, vì các thành viên soạn thảo bản ghi nhớ, mà còn với chính Tổng Thống Trump, người đã được xem bản ghi nhớ và ra lệnh công bố tài liệu này vào ngày thứ Sáu.
Ông Trump tin rằng bản ghi chép này sẽ cho thấy FBI và Bộ Tư Pháp đã có âm mưu triệt hạ ông qua cuộc điều tra sự thông đồng với người Nga. Tuy nhiên, những người chống đối cho rằng sự tiết lộ đó có thể gây hại cho an ninh quốc gia.

Cơ quan FBI hiếm khi đưa ra những văn bản công khai. Việc FBI kịch liệt chỉ trích bản ghi chép của ôngNunes hầu như chắc chắn được chấp thuận bởi Christopher Wray, Giám Đốc FBI được chính ông Trump đề cử. Văn bản đó làm tăng thêm mối thù hằn giữa cơ quan thực thi công lực hàng đầu của nước Mỹ và Đảng Cộng Hòa.

Dân Biểu Devin Nunes, 44 tuổi, đại diện một khu vực cử tri bao gồm hai hạt Tulare và Fresno tại California.
Văn bản của FBI nói, “Liên quan tới Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, FBI đã được cung cấp một cơ hội hạn chế để xem xét lại bản ghi nhớ này, vào ngày trước khi ủy ban bỏ phiếu để công bố bản đó. Như được trình bày trong lần xem xét ban đầu, chúng tôi có những mối lo ngại nghiêm trọng về những điều bỏ sót sự kiện, về căn bản ảnh hưởng đến tính cách chính xác của bản ghi nhớ.”

Các giới chức cao cấp của Bộ Tư pháp, trong số đó có ông Wray và Thứ Trưởng Rod Rosenstein, đã vận động hành lang tại cả ủy ban lẫn Tòa Bạch Ốc, để chống lại việc công bố tài liệu.

Từ nhiều tháng nay, FBI xung khắc với phe Cộng Hòa. Một số người bảo thủ khẳng định rằng có sự thiên vị về chính trị đối với ông Trump ở những cấp cao nhất của ngành thực thi công lực. Trước ngày thứ Tư, các nỗ lực của Bộ Tư Pháp nhằm chống lại những cuộc đả kích đó phần lớn đều diễn ra trong phòng kín, hoặc trong lời khai cầm chừng trước các ủy ban Quốc hội.

Tuy nhiên trận chiến này đã chuyển sang lãnh vực công cộng, vì phe Cộng hòa cho Tòa Bạch Ốc một bản ghi nhớ, được rút ra từ các tài liệu mật của Bộ Tư Pháp, mà họ nói là cho thấy hành vi sai trái gây kinh ngạc tại cơ quan FBI. Ông Nunes chỉ trích FBI mạnh mẽ, gọi những lời phản đối của cơ quan này là “giả mạo.”

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising