Monday, 20/06/2016 - 10:32:26

Trump sa thải trưởng ban vận động tranh cử, hy vọng lấy lại phong độ

Corey Lewandowski ra dấu hiệu tốt với báo chí sau khi dự một cuộc họp với ông Trump và những người đóng góp vào đầu tháng Sáu tại New York. (Getty Images)

 

Ông Donald Trump đã sa thải ông Corey Lewandowski, một viên chức thân cận và đã giữ chức cao cấp nhất trong toàn ban vận động tranh cử của Trump. Ông Corey là trưởng ban vận động và cũng là người bị công kích từ bên ngoài cũng như bên trong nội bộ.

Việc bãi nhiệm xảy ra hôm thứ Hai, trong lúc ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa này đang phải chật vật tiến tới cuộc tổng tuyển cử, và hậu quả của những vụ đấu đá trong nội bộ khiến cho hoạt động chính trị của ông Trump đôi khi bị tê liệt.

Ông Corey Lewandowski là một người trung thành với ông Trump và cũng là người gây ra nhiều tranh cãi. Ông Lewandowski đã gây bực tức trong nội bộ khi ông chống lại những ý kiến cho rằng đã đến lúc ông Trump phải có phong cách của một vị tổng thống, thay vì nói năng gây mích lòng nhiều người.
Vụ sa thải ông Lewandowski được xem là một nỗ lực khẩn cấp nằm trấn an, các nhà tài trợ và các đồng minh của ông Trump, và các viên chức trong đảng Cộng Hòa. Những người này càng ngày càng cảm thấy lo sợ vì một loạt những sai lầm và những vụ lộn xộn xảy ra gần đây của ông Trump.

Trong tháng Ba, ông Trump từng bênh vực ông Lewandowski, chống lại những lời cáo buộc rằng ông Lewandowski đã tấn công một nữ phóng viên, trong một cuộc họp báo vận động tranh cử ở Florida. Thế nhưng bất chấp sự trung thành của ông Lewandowski trước đó, ông Trump đã quyết định thay người phụ tá hàng đầu của ông vào hôm thứ Hai, một phần vì sự thúc đẩy từ ba người con của ông Trump cũng như nhiều đồng minh chủ chốt của ông.

Trong một văn bản gởi cho giới truyền thông vào hôm thứ Hai, phát ngôn viên Hope Hicks của ban vận động tranh cử nói, “Cuộc vận động tranh cử tổng thống của Donald J. Trump đã lập được một kỷ lục lịch sử trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa, nhận được gần 14 triệu phiếu. Hôm nay ban vận động loan báo rằng ông Corey Lewandowski sẽ không còn làm việc với ban vận động tranh cử nữa. Ban vận động biết ơn ông Corey, vì công việc khó nhọc và lòng tận tụy của ông. Chúng tôi xin chúc ông mọi điều tốt đẹp nhất trong tương lai.”

Lewandowski đã đụng độ với ông Paul Manafort trong nội bộ. Ông này là chủ tịch và chiến lược gia cao cấp của ban vận động tranh cử. Việc Lewandowski ra đi cho thấy ông Manafort đang củng cố quyền lực ở xung quanh mình. Ông Manafort là một nhà điều hành có kinh nghiệm dày dạn hơn, và là người tìm cách chuyên nghiệp hóa việc vận động tranh cử đang tiến vào giai đoạn tổng tuyển cử.

Theo các nguồn tin của báo chí tại Hoa Thịnh Đốn, ông Trump đã được ba người con lớn của ông khuyên hãy chia tay với ông Lewandowski. Ba người con này là ông Donald Jr., bà Ivanka và ông Eric, và chồng của Ivanka là Jared Kushner, người trở thành một kẻ tín cẩn của ông Trump. Những người đồng minh và những người ủng hộ khác của ông Trump cũng đề nghị ông hãy chia tay với Lewandowski.

Cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich (Cộng Hòa-Georgia) là một người ủng hộ ông Trump, và được xem là có thể được ông Trump chọn làm ứng cử viên phó tổng thống. Trong lời đồng ý với sự chia tay ông Lewandowski, ông Gingrich ca ngợi ông Lewandowski đã đóng một “vai trò quan trọng trong cuộc vận động tranh cử đáng chú ý nhất trong lịch sử hiện đại.” Ông Gingrich nói rằng ông Trump và nhóm của ông “đang nhanh chóng nhận biết rằng cuộc tổng tuyển cử, diễn ra đồng thời tại 50 tiểu bang, là một hệ thống lớn hơn và phức tạp hơn nhiều.”

Trong một cuộc phỏng vấn vào sáng thứ Hai, ông Gingrich nói, “Cuộc tổng tuyển cử cũng giống như một đội banh football khổng lồ, phải cần một bộ quy định hoàn toàn khác biệt, cho ứng cử viên cũng như cho cả nhóm.”

Ông Lewandowski có tiết lộ rằng sự ra đi của ông là do sự phản đối từ các con của ông Trump, chứ không phải là do ông Manafort.

Lewandowski là người được ông Trump mướn sớm nhất. Ông đã xây dựng một chiến lược thành công trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Chiến lược chú trọng đến việc gây chú ý trong giới truyền thông và tổ chức những cuộc gặp gỡ đông người. Mỗi khi ứng cử viên Trump gây tranh cãi, Lewandowski chỉ nhắc nhở rằng chiến thuật của ông là “Hãy để cho Trump là Trump.”

Lewandowski đã nổi tiếng với tính khí nóng nảy. Ông từng đùng đùng nổi giận với các thành viên ban vận động và những phóng viên thách thức hoặc chọc tức ông. Ông khoe tính nóng của ông là một sức mạnh. Trong suốt cuộc vận động tranh cử, Lewandowski nhiều lần bị bắt gặp nói những điều không đúng sự thật, mặc dù ông không bị dư luận chỉ trích vì những hành động như vậy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp