Tuesday, 10/09/2019 - 08:01:48

Trump sa thải Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton


John Bolton (Getty Images)


Tổng Thống Donald Trump đã bất ngờ thông báo đã yêu cầu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton từ chức, với lý do rằng ông và các viên chức khác trong chính phủ “rất không đồng ý với nhiều đề nghị của ông Bolton.”

Trong bài đăng trên Twitter ngày thứ Ba, Tổng Thống Trump cho biết ông đã đề nghị ông Bolton nghỉ việc vào tối thứ Hai, và vị cố vấn đã gởi thư từ chức vào sáng thứ Ba. Tổng Thống Trump đã cám ơn ông Bolton về quãng thời gian làm việc, và cho biết sẽ bổ nhiệm Cố Vấn An Ninh Quốc Gia mới vào tuần tới.

Việc sa thải ông Bolton diễn ra bất ngờ đến mức vị Cố Vấn An Ninh này vẫn chủ trì một cuộc họp với các viên chức hàng đầu trong chính phủ, vào trước khi bài đăng của Tổng Thống Trump xuất hiện trên Twitter.
Tổng Thống Trump và ông Bolton trước đó đã có cuộc tranh cãi dữ dội vào tối thứ Hai, về việc ông Trump định gặp các lãnh đạo Taliban tại Camp David. Một trong các yếu tố khiến ông Trump sa thải ông Bolton được cho là do vị cố vấn thể hiện lập trường của ông quá rõ và công khai với truyền thông, thay vì chỉ thảo luận bên trong Tòa Bạch Ốc như các viên chức khác.

Ông Bolton, 70 tuổi, là cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của chính quyền Trump. Sự ra đi của ông xảy ra giữa lúc tổng thống đang theo đuổi các biện pháp ngoại giao với những kẻ thù khó khăn nhất của Hoa Kỳ.

Ông Bolton không ủng hộ những nỗ lực này, xem Bắc Hàn và Iran là hoàn toàn không đáng tin cậy. Trong khi đó, Tổng Thống Trump từng nói ông Bolton có thể kéo Hoa Kỳ vào một cuộc chiến khác. Ông Bolton từng là ngoại trưởng và đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời Tổng Thống George W. Bush.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising