Friday, 22/03/2019 - 10:07:32

Trump rút lại lệnh trừng phạt Bắc Hàn mới ban được một ngày


HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu rằng ông đã ra lệnh thu hồi các lệnh trừng phạt liên quan đến Bắc Hàn do Bộ Tài Chính áp đặt gần đây.

"Bộ Tài Chính hôm nay tuyên bố một lệnh trừng phạt quy mô lớn sẽ được tăng thêm vào các biện pháp cấm vận hiện có đối với Bắc Hàn,” ông Trump viết trên Twitter. "Hôm nay tôi đã ra lệnh thu hồi các lệnh trừng phạt tăng thêm này.”

Hiện chưa rõ những lệnh trừng phạt mà Tổng Thống Trump nhắc đến là lệnh nào. Hoa Kỳ không có lệnh trừng phạt mới nào đối với Bắc Hàn được công bố vào ngày thứ Sáu, nhưng vào ngày thứ Năm, Bộ Tài Chính đã đưa vào danh sách đen hai hãng tàu biển Trung Quốc, bị cáo buộc đã giúp Bắc Hàn trốn tránh các lệnh cấm vận.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders không giải thích rõ về các biện pháp trừng phạt mà ông Trump nhắc đến, nhưng nói rằng, “Tổng Thống Trump thích Chủ Tịch Kim (Jong Un) và ông không nghĩ những biện pháp trừng phạt này là cần thiết.”

Việc đưa tàu hàng Trung Quốc vào danh sách đen là lệnh trừng phạt đầu tiên của Washington kể từ khi hội nghị Mỹ - Triều lần thứ hai thất bại vào tháng trước.

Vài giờ sau khi Bộ Tài Chính thông báo quyết định, Bắc Hàn vào ngày thứ Sáu đã rút khỏi một văn phòng liên lạc với Nam Hàn - một bước lùi lớn cho Seoul trong nỗ lực đàm phán.

Văn phòng liên lạc chung này được thành lập vào tháng 9 tại thành phố biên giới Kaesong, sau hội nghị lịch sử giữa Chủ Tịch Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in vào đầu năm ngoái.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp