Tuesday, 08/05/2018 - 08:43:03

Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước Iran


Tổng Thống Donald Trump đang cho xem bản tuyên bố mà ông vừa ký tên nhằm phục hồi lệnh cấm vận đối với Iran ngày thứ Ba, 8 tháng Năm, 2018. (Chip Somodevilla/Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump tuyên bố hôm thứ Ba rằng ông sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran, và rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước quốc tế vốn có tác dụng kềm chế Tehran sở hữu vũ khí nguyên tử.
Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump nói, “Chúng tôi đã hỏi ý kiến với nhiều đối tác trên khắp Trung Đông, và đều đồng ý rằng không thể để Iran có được vũ khí nguyên tử. Sau các cuộc thảo luận, tôi nhận thấy rõ rằng chúng ta không thể ngăn cản Iran chế tạo bom nguyên tử bằng hiệp ước có nhiều sơ hở hiện nay. Nếu không hành động, chúng ta sẽ biết chính xác điều gì sẽ xảy ra chỉ trong một thời gian ngắn. Quốc gia tài trợ khủng bố hàng đầu thế giới sẽ tiến gần tới việc có được vũ khí nguy hiểm nhất thế giới. Do đó, hôm nay tôi tuyên bố rằng, Hoa Kỳ sẽ rút lui khỏi hiệp ước nguyên tử Iran.”

Ông Trump cho biết thêm, “Trong những năm sau khi thỏa thuận được ký kết, ngân sách quân sự của Iran đã tăng gần 40%, trong khi nền kinh tế nước này vẫn còn yếu kém. Sau khi các lệnh cấm vận được dỡ bỏ, chính quyền độc tài đã dùng các nguồn tiền họ mới có được để chế tạo các hỏa tiễn có khả năng tấn công nguyên tử, đồng thời hỗ trợ khủng bố và gây hỗn loạn trên khắp Trung Đông và xa hơn nữa.”

“Hiệp ước sơ hở ở chỗ, cho dù Iran có tuân thủ, chính quyền này cũng vẫn có thể đạt được năng lực nguyên tử trong một thời gian ngắn. Nếu tôi cho phép hiệp ước này được duy trì, Trung Đông sẽ sớm xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang. Mọi người đều sẽ muốn vũ khí của họ sẵn sàng một khi Iran gia tăng năng lực quân sự.”

Quyết định của Tổng Thống Trump nhiều khả năng sẽ làm tăng nguy cơ xung đột tại Trung Đông, gây khó chịu cho các đồng minh châu Âu của Hoa Kỳ, và làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu thế giới. Trong hiệp ước 2015, được thúc đẩy bởi chính phủ của Tổng Thống Barack Obama, Hoa Kỳ và năm cường quốc khác đồng ý giảm cấm vận cho Iran, đổi lấy việc Tehran phải giới hạn chương trình nguyên tử của nước này.

Theo Tổng Thống Trump, hiệp ước 2015 đã không nhắc đến chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Iran, hay các hoạt động nguyên tử của Iran sau năm 2025, và vai trò của Iran trong các xung đột tại Yemen và Syria.
Tổng Thống Hassan Rouhani nói hôm thứ Ba Iran sẽ cần vài tuần để quyết định cách phản ứng trước thông báo từ Hoa Kỳ. Ông Rouhani cũng cho biết thêm rằng, với sự rút lui của Hoa Kỳ, hiệp ước nay sẽ vẫn có hiệu lực giữa Iran và năm quốc gia còn lại. Tuy nhiên, việc Hoa Kỳ tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran sẽ khiến nước này gặp nhiều khó khăn khi bán dầu ra nước ngoài, và khi sử dụng hệ thống ngân hàng quốc tế.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp