Friday, 26/04/2019 - 10:14:14

Trump rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước vũ khí

Trump rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước vũ khí

INDIANAPOLIS – Trong bài diễn văn hôm thứ Sáu tại hội nghị thường niên của Hội Súng NRA ở Indianapolis, tiểu bang Indiana, Tổng Thống Donald Trump thông báo Hoa Kỳ sẽ rút lui khỏi hiệp ước vũ khí quốc tế ArmsTrade Treaty, vốn được ký kết năm 2013 bởi cựu Tổng Thống Barack Obama. Hiệp ước này từng bị phản đối bởi NRA và các tổ chức bảo thủ khác.

Ông Trump nói, Hoa Kỳ sẽ không còn là thành viên ký kết của hiệp ước Arms Trade Treaty, và việc ký kết này cũng chưa hề được Thượng Viện phê chuẩn. Liên Hiệp Quốc sẽ sớm nhận được thông báo chính thức của Washington về quyết định này.

Hiệp hội NRA lâu nay vẫn phản đối hiệp ước, vốn có tác dụng kiểm soát ngành kinh doanh vũ khí trị giá $70 tỷ Mỹ kim, và ngăn chặn quyền mua súng của những nước bị cáo buộc là vi phạm nhân quyền. NRA cho rằng hiệp ước này sẽ gây hại cho quyền sở hữu súng trong nước, nhưng chính phủ Obama luôn bác bỏ ý kiến này.

Tổng cộng 193 quốc gia của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã phê chuẩn hiệp ước Arms Trade Treaty vào tháng 4, 2013, và Hoa Kỳ, quốc gia xuất cảng vũ khí số 1 thế giới, cũng bỏ phiếu ủng hộ bất chấp sự phản đối dữ dội từ NRA. Hiện tại, 101 quốc gia đã chính thức tham gia hiệp ước, 29 nước khác, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã ký kết nhưng chưa chính thức gia nhập.

Trong một sự việc liên quan, một vật lạ đã bị ném lên sân khấu trong lúc Tổng Thống Trump đi về phía bục diễn giả, tại hội nghị của NRA. Vật lạ được ném từ đám đông lên sân khấu, rơi xuống ở phía bên trái ông Trump khi ông vừa đứng vào bục diễn giả, và tổng thống đã liếc nhanh về hướng đó. Một số người tham dự nói rằng vật lạ có thể là một chiếc điện thoại. Sở cảnh sát Indianapolis nói rằng họ chưa có thông tin gì về sự việc này.

Người đàn ông từng đánh bom tại Israel bị mất quốc tịch Mỹ

LOS ANGELES – Một cư dân Nam California, người từng bị giam tại Israel vì định đánh bom một xe bus, đã bị kết án tại Hoa Kỳ vì tội nói dối nhân viên di trú khi ông ta làm thủ tục nhập quốc tịch. Vallmoe Shqaire, 51 tuổi, cư dân Downey, bị kết án 9 tháng tù vào hôm thứ Sáu, vì tội có được quốc tịch Hoa Kỳ bằng cách bất hợp pháp vào năm 2008.

Ông ta cũng bị tước quốc tịch Hoa Kỳ và sẽ bị trục xuất về Jordan. Shqaire từng ngồi tù 4 năm tại Israel vì tội hỗ trợ âm mưu đánh bom một xe bus vào năm 1988. Trái bom đã nổ những không ai bị thương trong vụ tấn công. Vào thời điểm đó, Shqaire có liên hệ với tổ chức của người Palestine PLO, vốn bị Hoa Kỳ coi là tổ chức khủng bố. Shqaire đã nhận tội vào tháng 1 năm nay, về việc đã che giấu việc bị kết tội đánh bom và mối liên hệ với PLO, trong hồ sơ xin quốc tịch.

Kinh Thánh 400 tuổi được trả về Hoa Kỳ

PITTSBURGH – Một cuốn Kinh Thánh 400 tuổi – một trong 321 món cổ vật bị đánh cắp khỏi thư viện Carnegie ở thành phố Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania, vào thập niên 90 – đã được hoàn trả sau chuyến hành trình xuyên đại dương. Cuốn Kinh Thánh Geneva quý hiếm được tìm thấy tại Hòa Lan, thuộc sở hữu của ông Jeremy Bangs, giám đốc Bảo tàng Leiden American Pilgrim, người đã mua cuốn sách cho viện bảo tàng. Ông Bangs nói rằng ông mua cuốn sách sản xuất năm 1615 từ một người mà ông nghĩ là “một nhân vật uy tín trong giới buôn bán sách cổ.”

Từ vài năm qua, ông Bangs đã sưu tập các cuốn sách được cho là thuộc về những người từng sống tại vùng Plymouth của Anh quốc từ năm 1620 tới 1691. Ông định trưng bày bộ sưu tập trong cuộc triển lãm nhân dịp kỷ niệm 400 năm ngày con tàu Mayflower đến được tân thế giới. Vào năm ngoái, phòng công tố Pittsburgh đã liên lạc với ông Bangs, thông báo rằng cuốn sách ông sở hữu có thể là đồ vật bị đánh cắp. Sau vài tháng thương lượng, ông Bangs đã liên lạc với cơ quan an ninh địa phương và hoàn trả cuốn sách cho tòa đại sứ Hoa Kỳ tại The Hague.

Con chim 'nguy hiểm nhất thế giới' sắp được bán đấu giá

FLORIDA - Con 'thú nuôi' vô cùng nguy hiểm – một con đà điểu cassowary - sẽ được bán đấu giá vào ngày thứ Bảy, vào 2 tuần sau khi nó đạp chết người chủ cũ trong vườn nhà ông. Vào ngày 12 tháng 4, ông Marvin Hajos, cư dân Florida, đang chuẩn bị cho con cassowary ăn thì bị té vào chuồng. Con cassowary – loài đà điểu đầu mào vô cùng hung dữ với móng vuốt sắc và thân hình đồ sộ - đã không bỏ qua cơ hội và đạp vị chủ nhân 75 tuổi đến chết. Sau cái chết bi thảm của ông Hajos, toàn bộ khoảng 90 con thú nuôi của ông sẽ được đem bán đấu giá vào ngày thứ Bảy, kể cả con cassowary “hung thủ.”

Ông Scotty Wilson, chuyên viên tại sàn đấu giá động vật tại thành phố Madison, Florida, cho biết: "Các con vật được bán đấu giá bao gồm vẹt đuôi dài đủ màu sắc, khỉ marmosets, khỉ túi, và tất nhiên là cả con đà điểu cassowary.” Mức giá khởi điểm của con cassowary chưa được tiết lộ. Trong trường hợp không ai muốn mua nó, một vài tổ chức bảo vệ động vật đã lên tiếng nhận chăm sóc cho con chim, và gia đình ông Hajos sẽ quyết định trao nó cho tổ chức nào.

Cassowary là loài chim lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau chim emus và đà điểu (xét về cân nặng thì đứng thứ 2 thế giới sau đà điểu). Đây là loài chim bản địa của Úc và New Guinea, lông có 2 màu xanh đen, đầu có mấu sừng như một chiếc mào. Loài chim này cao 1.8 mét, nặng 60 ký, mỗi bên chân của chúng có cựa dài đến 10 centimét và nhọn sắc như dao. Tại Hoa Kỳ, chim cassowary được giới sưu tầm động vật quý hiếm đặc biệt ưa chuộng. Để nuôi loài vật này, Cơ quan quản lý Cá và Động thực vật hoang dã Florida yêu cầu người chủ phải có kinh nghiệm và phải có lồng nhốt đúng tiêu chuẩn.

Trump bác tin tức trả tiền cho Bắc Hàn để đổi lấy sinh viên Warmbier

Tổng Thống Donald Trump khẳng định Hoa Kỳ đã không trả cho Bắc Hàn số tiền $2 triệu Mỹ kim vào năm 2017, để giúp sinh viên Otto Warmbier được thả. "Không khoản tiền nào liên quan đến Warmbier được trả cho Bắc Hàn. Không có $2 triệu Mỹ kim và bất cứ thứ gì. Chúng tôi không phải chính quyền Obama, những người đã trả đến $1,8 tỷ để đổi lấy 4 con tin, hoặc phóng thích 5 tay khủng bố chỉ vì một kẻ phản bội Bergdah,” Tổng Thống Trump viết lên Twitter hôm thứ Sáu.

Tổng Thống Trump ám chỉ việc Tổng Thống Obama từng chuyển gần $1.8 tỷ cho Iran vào năm 2016, trên danh nghĩa là nhằm bồi thường thiệt hại do lệnh cấm vận của Washington gây ra cho Tehran, nhưng bị cho là để Iran trả tự do cho 4 công dân Mỹ.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi tờ Washington Post vào ngày thứ Năm đưa tin rằng Bình Nhưỡng đã đòi Washington trả $2 triệu Mỹ kim “tiền bệnh viện” của sinh viên Otto Warmbier, và đã đưa hóa đơn cho ông Joseph Yun, đặc sứ của Bộ Ngoại Giao về vấn đề Bắc Hàn hồi tháng 6, 2017. Tờ báo dẫn 2 nguồn tin giấu tên cho biết hóa đơn đã được chuyển đến Bộ Tài Chính và đến cuối năm 2017 vẫn chưa được thanh toán.

Anh Warmbier, sinh viên đại học Virginia, bị bắt vào đầu năm 2016 vì định đánh cắp bức hình tuyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng, và bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai. Tháng 6, 2017, Bắc Hàn thông báo Warmbier bị hôn mê sau khi bác sĩ cấp sai thuốc an thần để điều trị bệnh ngộ độc thực phẩm. Anh Warmbier được đưa về nước vào ngày 13 tháng 6, 2017, và qua đời 6 ngày sau đó. Cha của anh Warmbier nói rằng con trai ông đã bị tra tấn, nhưng Bắc Hàn bác bỏ các cáo buộc này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements