Friday, 13/04/2018 - 11:20:03

Trump ra lệnh tấn công Syria, trừng phạt việc dùng vũ khí hóa học


Tổng Thống Donald Trump thông báo với toàn dân về biện pháp oanh kích Syria vào đêm thứ Sáu, 13 tháng Tư, 2018 tại Tòa Bạch Ốc. (Getty Images)


Vào đêm thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump thông báo rằng ông đã ra lệnh tấn công chính phủ Syria, nhằm đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra cuối tuần trước. “Tôi đã ra lệnh quân đội Hoa Kỳ thực hiện các vụ tấn công chính các nhắm vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hóa học của nhà độc tài Syria Bashar al-Assad,” ông Trump nói từ Phòng Ngoại Giao của Tòa Bạch Ốc.

Tổng Thống cho biết các vụ tấn công sẽ hợp tác cùng với Pháp và Anh, và mục tiêu của chiến dịch này “nhằm ngăn cản việc sản xuất, mở rộng, và sử dụng vũ khí hóa học.”

“Phản ứng chung của Hoa Kỳ, Anh, và Pháp đối với các hành động tàn bạo sẽ kết hợp toàn bộ mọi công cụ của năng lực quốc gia của chúng ta: quân sự, kinh tế, và ngoại giao,” ông Trump nói.

Tổng Thống Trump khẳng định, các vụ tấn công sẽ tiếp tục cho tới khi chính quyền Syria ngừng sử dụng vũ khí hóa học. “Chúng tôi đã chuẩn bị để duy trì biện pháp đáp trả này, cho tới khi chính quyền Syria ngừng sử dụng các hóa chất bị cấm,” ông Trump nói. Tổng thống cũng khẳng định Hoa Kỳ sẽ không tham gia vào vấn đề Syria trong thời gian quá dài. Ông trước đây đã nói với các viên chức an ninh quốc gia rằng, ông muốn quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Syria trong thời gian 6 tháng.
“Hoa Kỳ không có ý định hiện diện vô thời hạn tại Syria,” ông Trump nói từ Tòa Bạch Ốc. “Khi các nước khác bắt đầu gia tăng phần đóng góp của họ, chúng tôi sẽ tính đến ngày đưa các quân nhân của chúng ta về nước.” Ông Trump nói với người dân toàn quốc rằng, Hoa Kỳ “không thể tẩy sạch thế giới của cái ác hoặc hành động ở mọi nơi có bạo quyền.” Ông cũng gọi Trung Đông là “một nơi đầy bất ổn.”
“Chúng tôi sẽ cố giúp khu vực đó tốt hơn, nhưng đó là một nơi bất ổn,” ông Trump nói. “Hoa Kỳ sẽ là một đối tác và là một người bạn. Nhưng số phận của khu vực nằm trong tay của chính những người dân ở khu vực đó.”
Đáp lại quyết định của tổng thống Hoa Kỳ, đài TV quốc gia Syria nói rằng, lực lượng phòng không nước này đang đáp trả “sự hiếu chiến” của Hoa Kỳ, Anh, và Pháp.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp