Tuesday, 16/04/2019 - 08:06:47

Trump phủ quyết dự luật chấm dứt sự tham gia của Mỹ trong cuộc chiến Yemen


Tổng Thống Donald Trump đã phủ quyết một dự luật yêu cầu chấm dứt sự tham gia của Hoa Kỳ trong cuộc chiến do Ả Rập Saudi dẫn đầu tại Yemen, theo Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Ba. “Dự luật này là không cần thiết, và là một nỗ lực nguy hiểm để làm suy yếu quyền hiến định của tôi, gây nguy hiểm cho sinh mạng của công dân Mỹ và các binh sĩ, cả hiện tại và tương lai,” ông Trump viết trong thông điệp phủ quyết.

Dự luật được phê chuẩn tại Hạ Viện vào tháng 4 và tại Thượng Viện vào tháng 3, đánh dấu lần đầu tiên lưỡng viện Quốc Hội ủng hộ một dự luật về Quyền hạn chiến tranh, trong đó giới hạn quyền lực của tổng thống trong việc điều động binh sĩ.

Quốc Hội không có đủ số phiếu cần thiết để vượt qua lệnh phủ quyết của tổng thống, vốn cần đến 2 phần 3 số phiếu ở cả 2 viện lập pháp. Cuộc nội chiến dài 4 năm tại Yemen, giữa liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu, chống lại phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn, đã khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo mà Liên Hiệp Quốc gọi là nghiêm trọng nhất thế giới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp