Monday, 11/05/2020 - 06:18:36

Trump nói với phóng viên gốc Á Châu "Hãy hỏi Trung Quốc" trước khi ngưng họp báo


Cô Weijia Jiang làm việc cho đài CBS News và Tổng Thống Donald Trump trong cuộc họp báo ngày thứ Hai, 11 tháng 5, 2020. (CNN)

 

Một cuộc đụng độ đã xảy ra trong cuộc họp báo về đại dịch coronavirus được tổ chức ở sân cỏ Tòa Bạch Ốc ngày thứ Hai. Tổng Thống Donald Trump đã bị chất vấn bởi hai nữ ký giả, một của CBS News, và một của CNN, và rồi ông ngưng cuộc họp báo sớm hơn dự tính.

Cô Weijia Jiang là một người Mỹ gốc Trung Hoa và đang làm việc cho đài CBS News.

Trước khi Tổng Thống Trump xuất hiện và trong suốt buổi họp báo, các ký giả thấy một tấm biểu ngữ lớn được căng trên sân khấu với hàng chữ “America leads the world in testing,” tức là “Nước Mỹ dẫn đầu thế giới về thử nghiệm.”

Khi được phép nêu câu hỏi, cô Weijia Jiang đã nhắc tới tấm biểu ngữ và thắc mắc rằng tại sao chính phủ Hoa Kỳ lại nhấn mạnh vấn đề Mỹ đang thử nghiệm dịch Covid-19 khá hơn các nước khác.

Weijia Jiang hỏi, “Tại sao vấn đề thử nghiệm lại quan trọng? Tại sao ngài xem đây là một cuộc tranh đua với thế giới, trong khi mỗi ngày vẫn có những người Mỹ bị mất mạng, và chúng ta vẫn có thêm những ca nhiễm dịch mỗi ngày?”

Tổng Thống Trump trả lời, “Người ta mất mạng ở khắp nơi trên thế giới. Có lẽ cô nên hỏi Trung Quốc câu hỏi đó. Đừng hỏi tôi. Hãy hỏi Trung Quốc câu hỏi đó. Khi cô hỏi Trung Quốc câu hỏi đó thì cô có thể nghe câu trả lời của họ rất khác thường.”

Thế rồi tổng thống quay sang nữ ký giả Kaitlan Collins của đài CNN và cho phép cô này nêu câu hỏi. Thế nhưng trong lúc cô Kaitlan đang bước đến máy vi âm thì Weijia Jiang hỏi tiếp, “Thưa ngài, tại sao ngài lại nói với tôi như vậy, riêng biệt như vậy?”

Ông Trump đáp, “Tôi không nói riêng biệt với bất cứ ai. Tôi nói như thế với bất cứ ai nêu câu hỏi độc địa như vậy.”

Cô Weijia Jiang liền phản đối, “Nhưng câu hỏi đó đâu có độc địa?”
Thế rồi vì một lý do nào đó, Tổng Thống Trump đã chỉ định một ký giả khác nêu câu hỏi, khiến cho cô Kailan Collins của đài CNN phải thốt lên, “Nhưng mà ngài đã chỉ tay về phía tôi... Ngài đã cho tôi nêu câu hỏi.”
Ông Trump liền nói, “Đúng là tôi có cho phép cô nêu câu hỏi, nhưng cô không đáp ứng, và bây giờ thì tôi gọi một cô khác ngồi ở phía dưới kia.”
Cô “ở dưới kia” nêu câu hỏi trước khi Tổng Thống Donald Trump trả lời và rồi kết thúc buổi họp báo sớm hơn dự tính.
Cô Weijia Jiang chào đời tại Trung Hoa, di cư đến West Virginia khi cô mới có hai tuổi. Trong tháng Ba năm nay, cô từng nói một viên chức Tòa Bạch Ốc đã gọi dịch coronavirus là “kung flu” (cúm công phu), và các viên chức khác gọi đó là “virút Tàu” (China virus).

Buổi họp báo tại Vườn Hồng hôm thứ Hai là buổi nói chuyện với báo chí đầu tiên của ông Trump kể từ ngày 27 tháng Tư. Khi đó Tòa Bạch Ốc muốn giảm bớt mức độ thường xuyên của những buổi họp báo của tổng thống về tình hình đại dịch. Quyết định giảm bớt một phần cũng vì Tổng Thống Trump đã bị chỉ trích sau khi ông gợi ý rằng giới y khoa hãy thử nghiệm xem việc bơm thuốc tẩy hoặc các loại thuốc diệt trùng khác vào cơ thể để chống siêu vi khuẩn coronavirus có hiệu quả hay không.
Trong buổi họp báo, ngoài các ký giả và nhân viên mật vụ, hầu hết các viên chức, kể cả các con của ông Trump và con rể Jared Kushner, đều đeo khẩu trang.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Songhi đã nói: Hoan ho tong thong Trump tai sao co phong vien trung hoa ay khong bay ve bac kinh hoi Tap can binh con virus vu Han ay o dau ra phai do ho tap tha ra tu phong thi nghiem va u mu phat tan ra the gio I de lam cac nuoc sut yeu nhat la my de de be thong tri tong thong Trump de thang o dot bay cu toi va dap tan thi trung quoc cong San cho de chi co tong thong Trump ma thoi Trump who is great president
Advertising