advertisements
Monday, 18/05/2020 - 10:27:02

Trump nói ông đã uống "mỗi ngày một viên ký ninh" chống Covid-19, bất chấp khuyến cáo của FDA


Tổng Thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp với các giám đốc ngành nhà hàng tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Hai, 18 tháng 5, 2020. (Doug Mills - Pool/ Getty Images)Trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông đã dùng thuốc ký ninh từ “hai tuần trước” để chống siêu vi Covid-19. Sự việc ông dùng một thứ thuốc thường được sử dụng trị bệnh sốt rét đã đi ngược với lời khuyên của chính các cơ quan trong chính quyền của ông.
Thuốc hydroxychloroquine, hay ký ninh, là thuốc trị sốt rét, trị bệnh lupus và trị bệnh viêm khớp xương. Tổng thống nói rằng ông uống thuốc này để không bị lây nhiễm coronavirus.
Trong khi đó, cơ quan kiểm soát dược phẩm và thực phẩm (FDA) đã khuyến cáo người dân từ hồi tháng Tư rằng họ khoan vội dùng ký ninh cho mục tiêu chống Covid-19, vì thuốc này có thể làm cho nhịp tim bị bất bình thường và những triệu chứng khác liên quan đến tim mạch.
Đối với công chúng thì cho đến nay thuốc ký ninh chưa được phép dùng trị Covid-19, và ông Trump chưa bị nhiễm coronavirus.

Tổng thống nhắc đến sự việc dùng thuốc ký ninh trong lúc lên tiếng chỉ trích một cựu viên chức đã điều trần trước Quốc Hội trong tuần qua. Viên chức này nói rằng ông bị chính phủ Trump gây áp lực, bắt ông phải công nhận ký ninh là một thuốc điều trị hữu hiệu dành cho người bị bệnh coronavirus.
Cựu viên chức điều trần là ông Rick Bright, người từng giữ chức giám đốc cơ quan liên bang chuyên lo thuốc chích ngừa cho toàn dân Hoa Kỳ. Ông Rick Bright bị ép phải từ chức vì không chấp nhận cho dân dùng ký ninh khi mà các cuộc thử nghiệm chưa cho thấy kết quả chắc chắn.
Trong cuộc họp báo ngày thứ Hai, Tổng Thống Trump phê phán ông Bright là người nói hai lưỡi, và rồi ông Trump phát biểu về sự lợi ích của thuốc chống sốt rét

Tổng thống đã nói, “Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng có nhiều người đã dùng thuốc này. Rất nhiều người ở mặt trận tiền tuyến (nhân viên y tế chăm sóc người bị bệnh) đã dùng thuốc đó.
“Chính tôi đây cũng đã dùng nó. Tôi đã uống thuốc hydroxychloroquine. Ngay lúc này, đúng vậy. Hai tuần trước đây tôi đã bắt đầu uống thuốc. Vì tôi nghĩ thuốc đó thuốc. Tôi đã nghe nhiều điều tốt về thuốc ký ninh... Tôi uống mỗi ngày một viên.”
Cơ quan FDA đã khuyến cáo rằng thuốc ký ninh “chưa cho thấy là thuốc an toàn và hiệu nghiệm để trị bệnh hoặc để ngăn ngừa bệnh Covid-19.”
Ông Sean P Conley, bác sĩ riêng của Tổng Thống Trump, đã viết trong sổ ghi chép rằng ông và tổng thống “đã có nhiều cuộc thảo luận” về “những ý kiến ủng hộ và chống đối việc dùng thuốc ký ninh, và cuối cùng chúng tôi kế luận rằng có nhiều lợi ích hơn là rủi ro.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
vi nguyen đã nói: sao khong tiem them Clorox cho du dose , anh gia nay dang hoang tuong va su xu khong binh thuong dang dien tro he cho ca the gioi xem America vi dai nhu the nao !
vi nguyen đã nói: ! gio trong ngon ngu VN co them chu moi " cuong Trump" , dat nuoc ngay cang di xuong boi 1 anh he troc phu !
Nguyen lam đã nói: Dung tin nhung gi ong chu nha Trang noi ma hay nhin nhung gi ong chu nha Trang lam
THẰNG MÕ đã nói: THẰNG BA XẠO
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements