Sunday, 18/09/2016 - 09:58:52

Trump nói nếu vệ sĩ của bà Clinton không có súng "thì xem chuyện gì sẽ xảy ra"

Những người đến nghe ông Donald Trump nói chuyện tại Miami, Florida ngày thứ Sáu. (Joe Raedle/ Getty Images)

 

Trong một cuộc vận động cử tri ở Miami, ông Donald Trump, người được đảng Cộng Hòa đề cử làm ứng cử viên tổng thống, đã bênh vực quyền sở hữu súng, và rồi nói quá trớn, khiến sau đó ông bị chỉ trích là một lần nữa gợi ý đe dọa bà Hillary Clinton bằng bạo động.

Khi phát biểu bênh vực quyền có súng của người dân hôm thứ Sáu, ông Trump bỗng nói rằng các vệ sĩ của bà Hillary Clinton hãy thủ bỏ súng xuống và “xem chuyện gì xảy ra cho bà.”

Nhà tỷ phú nổi tiếng lộng ngôn bất chấp ý kiến mọi người này đã tuyên bố, “Tôi nghĩ rằng các vệ sĩ của bà nên buông mọi thứ vũ khí. Hãy bỏ súng đi. Bà không muốn súng. Lấy súng của họ đi. Chúng ta hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra cho bà. Hãy tước súng đi của họ đi. Được không? Điều đó sẽ rất nguy hiểm.”
Ông Trump đã chỉ trích lập trường của bà Clinton về việc kiểm soát súng, nói rằng bà ấy muốn “phá hủy Đệ Nhị Tu Chính Án của quý vị.” Nhưng bà Clinton, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ, không chủ trương như vậy.

Những lời ông Trump nói làm người ra nhớ lại những lời phát biểu của ông từng bị nhiều người lên án, trong một cuộc vận động cử tri hồi tháng Tám ở tiểu bang North Carolina, khi ông nói về bà Clinton và súng: “Nếu bà ấy chọn các thẩm phán của bà, quý vị không thể làm gì được. Mặc dù có thể có những người ủng hộ Đệ Nhị Tu Chính Án, tôi không biết. Nhưng tôi sẽ nói cho quý vị biết. Đó sẽ là một ngày khủng khiếp.”

Đáp lại những lời ông Trump phát biểu hôm thứ Sáu, Robby Mook, trưởng ban vận động tranh cử của bà Clinton, nói rằng ông Trump có “khuynh hướng khích động người ta bạo động.”

Ông Mook nói, “Cho dù điều này được làm để kích động những người chống đối trong một cuộc mít tinh, hay là vô tình hoặc thậm chí là một lời nói đùa, thì đó là một phẩm chất không thể nào chấp nhận được, ở bất cứ người nào muốn làm công việc của vị tổng thống.”

Trong bài diễn văn của ông Trump tại Miami, ông lên án bạo lực ở Hoa Kỳ. Ông nói rằng dân Mỹ muốn có một loại an ninh giống như bà Clinton, người được cơ quan Mật Vụ Hoa Kỳ bảo vệ. Ông Trump nói rằng bà Clinton sống “đằng sau cổng cao tường kín và các vệ sĩ”, trong khi quyên góp từ các quỹ tự bảo hiểm rủi ro.

Ông Trump nói. “Bằng những lời phát biểu trong tuần qua, bà vu khống và bôi nhọ những người lao động. Họ chỉ muốn một phần nhỏ của tình trạng an ninh mà các chính trị gia của chúng ta được hưởng, và chắc chắn bà Clinton hưởng được.”

Ông Trump nhắc đến lời bà Clinton nói, trong một buổi gây quỹ. Bà nói: “Quý vị có thể đặt một phân nửa trong số những người ủng hộ ông Trump vào cái mà tôi gọi là “một rổ đầy những thứ tệ hại.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp