advertisements
Thursday, 18/07/2019 - 07:11:15

Trump nói Mỹ đã bắn hạ máy bay không người lái của Iran


Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rutte cười trong lúc nói chuyện với các ký giả tại buổi gặp gỡ Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Năm. Chính phủ Hòa Lan cho biết hai lãnh đạo sẽ thảo luận về sự hợp tác quân sự trên toàn cầu, đặc biệt là liệu Hòa Lan có tham gia nỗ lực chống mối đe dọa từ Iran tại Vịnh Ba Tư. (Chip Somodevilla/Getty Images)


HORMUZ – Tổng Thống Donald Trump cho biết tàu đổ bộ USS Boxer của Hải quân Hoa Kỳ đã bắn hạ một máy bay không người lái (drone) của Iran tại eo biển Hormuz vào thứ Năm, do máy bay này “đe dọa đến an toàn của chiến hạm và thủy thủ đoàn.”
“Chiếc Boxer phải hành động tự vệ sau khi máy bay drone đến quá gần, khoảng 1,000 yards, bất chấp những lời kêu gọi đổi đường bay, đe dọa đến an toàn của chiến hạm,” ông Trump nói tại Tòa Bạch Ốc. “Chiếc drone đã bị tiêu diệt ngay lập tức.”

“Đây là sự việc mới nhất trong hàng loạt hành động khiêu khích của Iran chống lại tàu thuyền hoạt động trong vùng biển quốc tế,” tổng thống nói thêm. “Hoa Kỳ sẽ bảo vệ các công dân của mình và lợi ích quốc gia, và kêu gọi mọi nước khác lên án Iran vì ý đồ cản trở thương mại quốc tế. Tôi cũng kêu gọi các nước khác bảo vệ tàu thuyền của họ khi đi qua eo biển Hormuz và nên hợp tác với Hoa Kỳ trong tương lai.”
Trong khi đó, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Jonathan Hoffman cho biết sự việc xảy ra lúc khoảng 10 giờ sáng, khi chiếc Boxer đang di chuyển trong vùng biển quốc tế tại eo biển Hormuz.
Một viên chức Hoa Kỳ cho biết đơn vị tiêu diệt chiếc drone là các binh sĩ thuộc đơn vị viễn chinh số 11 của Thủy Quân Lục Chiến. Chiến hạm Boxer khi đó đang chở 4,500 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến và Hải quân.
Trong khi đó Iran xác nhận đã bắt một tàu nước ngoài ở eo biển Hormuz hôm 14 tháng 7, với cáo buộc buôn lậu 1 triệu lít dầu, nhưng không nêu tên và xuất xứ con tàu.
"Tàu nước ngoài buôn lậu 1 triệu lít dầu ở đảo Lark thuộc eo biển Hormuz, phía nam Iran, bị bắt hôm 14 tháng 7,” Vệ Binh Cách Mạng Iran (IRGC) hôm thứ Năm cho biết. "Với sức chứa 2 triệu thùng cùng 12 thủy thủ nước ngoài trên tàu, con tàu đang trên đường vận chuyển dầu lậu nhận được từ các tàu Iran đến tàu nước ngoài ở các khu vực xa hơn.”

IRGC không nêu tên hoặc xuất xứ của tàu, nhưng nói rằng đây chính là tàu dầu nước ngoài gặp trục trặc ở vịnh Ba Tư, mà Hải quân Iran đã kéo vào lãnh hải để sửa chữa sau khi nhận được tín hiệu báo nguy.
Thông báo được đưa ra sau khi tàu dầu Riah dài 58 mét treo cờ Panama, mất tích gần eo biển Hormuz hôm 13 tháng 7. Sau khi rời cảng Dubai ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) vào tuần trước, con tàu bất ngờ đi lệch khỏi hành trình khi đi qua eo biển Hormuz và hướng về lãnh hải Iran, nhưng không phát bất kỳ tín hiệu báo nguy nào. Hãng vận tải sở hữu tàu dầu Mouj al-Bahar có trụ sở tại Sharjah, UAE, nói rằng tàu đã bị chính quyền Iran bắt cóc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements