Monday, 15/07/2019 - 07:05:12

Trump nói lời kỳ thị các nữ dân biểu gốc thiểu số


Muốn ở đây chơi, chứ không đi đâu hết
Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez đang phát biểu trong lúc các Dân Biểu Ayanna Pressley, Ilhan Omar, và Rashida Tlaib lắng nghe trong buổi họp báo tại Quốc Hội ngày thứ Hai, 15 tháng 7, 2019. Tổng Thống Donald Trump đã gia tăng tấn công bốn nữ dân biểu này thuộc khuynh hướng cấp tiến, nói rằng nếu họ không thích nước Mỹ thì “đi chỗ khác chơi.” Lời lẽ của ông bị xem là kỳ thị, như người da trắng cực đoan thường nói với người thiểu số. (Alex Wroblewski/Getty Images)


Tổng Thống Donald Trump đã gia tăng cuộc đấu khẩu với các nữ dân biểu Dân Chủ thuộc nhóm cấp tiến và cũng là người thiểu số da màu. Trong ngày thứ Hai, ông đã tấn công ngược lại rằng liệu đến lúc nào các phụ nữ này mới xin lỗi Hoa Kỳ về những lời lẽ mà họ đã dùng để nói về tình trạng đất nước hiện nay.
Tổng Thống Trump viết trên Twitter rằng, “Khi nào thì các nữ dân biểu cực đoan thiên tả mới xin lỗi quốc gia, xin lỗi người dân Israel, và cả văn phòng tổng thống, về những ngôn ngữ xúc phạm mà họ sử dụng.”
Các dòng tweet của ông Trump được đăng vào một ngày sau khi ông tấn công nhóm các nữ dân biểu mới của Quốc Hội, nói rằng các nữ dân biểu da màu nên ngừng chỉ trích chính phủ và “hãy trở về quốc gia xuất xứ” của họ để giúp cải tổ các chính phủ ở nơi đó.

Tuy không chỉ đích danh bất cứ người nào, nhưng Tổng Thống Trump có vẻ như đang nhắc đến các nữ dân biểu Dân Chủ mới được bầu vào quốc hội, gồm Alexandria Ocasio-Cortez từ New York gốc Latinh; Illhan Omar từ Minnesota gốc Somali, Phi Châu; Rashida Tlaib từ Michigan có cha mẹ gốc Trung Đông; và Ayanna Pressley từ Massachusetts gốc Phi Châu.
Trong bốn nữ dân biểu thì chỉ có cô Illhan Omar chào đời ở nước ngoài. Còn ba cô kia đều sanh ra ở Mỹ.
Cô Ocasio-Cortez ngày thứ Hai đã viết lên Twitter rằng, các ý kiến của tổng thống là “ngôn từ đặc trưng của những người cực đoan da trắng.”

Đáp lại, ông Trump nói ông hoàn toàn không có gì là kỳ thị chủng tộc, và thêm rằng nếu có người nào đó không hài lòng, không vui vẻ khi sống tại Hoa Kỳ, họ đều có thể rời đi. Các tuyên bố của ông Trump đã bị chỉ trích mạnh mẽ bởi các nhà lập pháp Dân Chủ, với đa số đều cáo buộc ông kỳ thị chủng tộc. Trong khi đó, một số nhà lập pháp Cộng Hòa đã lên tiếng bênh vực tổng thống, gọi nhóm các nữ dân biểu là “phe cộng sản, những người ghét Israel, và thù ghét chính quốc gia của họ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp