Friday, 25/01/2019 - 08:59:44

Trump nhượng bộ, ký luật tạm thời mở cửa chính phủ

Người thua. Tổng Thống Donald Trump thông báo về thỏa thuận ngưng đóng cửa chính phủ mà ông đã có với Quốc Hội trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc chiều thứ Sáu. (Olivier Douliery-Pool/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Vào tối thứ Sáu Tổng Thống Donald Trump đã ký phê chuẩn dự luật ngân sách tạm thời, mở cửa chính phủ trong ba tuần, đến hết ngày 15 tháng 2, chấm dứt đợt đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Lưỡng viện Quốc Hội trước đó đã nhanh chóng phê chuẩn dự luật ngân sách, tạm kết thúc 35 ngày đóng cửa chính phủ, và gởi dự luật lên tổng thống.

Quốc Hội phê chuẩn dự luật này sau khi Tổng Thống Trump trong cùng ngày cho biết ông sẽ đồng ý đối với một dự luật tạm thời, để cho phép các nhân viên liên bang đi làm trở lại, dù dự luật này không cung cấp ngân sách xây tường biên giới như ông yêu cầu.

Trong bài diễn văn tại Vườn Hoa Hồng, Tổng Thống Trump cho biết ông và các nhà lập pháp “đã đạt thỏa thuận để mở cửa lại chính phủ liên bang.”


Kẻ thắng. Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đang nói chuyến với các phóng viên trong lúc đang bước trở về văn phòng của bà sau cuộc họp báo chiều thứ Sáu. Tại cuộc họp báo, bà cho biết chính phủ đã tạm hoạt động trở lại sau khi Tổng Thống Donald Trump ký nhận một nghị quyết được cả hai Hạ Viện và Thượng Viện thông qua trước đó trong cùng ngày. Nghị quyết này không cấp tiền cho dự án xây tường biên giới. Chính phủ đã bị đóng cửa một phần trong hơn bốn tuần, dài kỷ lục. Trong ba tuần sắp tới, tổng thống muốn thương lượng về dự án xây tường tốn kém $5.7 tỷ Mỹ kim. (Zach Gibson/Getty Images)

Tuy nhiên, ông Trump vẫn nhắc rằng Hoa Kỳ đang trong một cuộc khủng hoảng an ninh, và một đợt đóng cửa khác vẫn có thể xảy ra, nếu các nhà lập pháp không đồng ý cung cấp ngân sách xây tường biên giới. Ông Trump nói, “Mọi người đều biết tôi vẫn có các lựa chọn khác để có được ngân sách xây tường, nhưng tôi đã không chọn phương pháp đó.”

Trước đó vào thứ Năm, hãng CNN đưa tin rằng một bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đã được soạn thảo, và văn bản này nếu được công bố sẽ cho phép tổng thống được đưa nhiều tỷ Mỹ kim vào ngân sách xây tường. Ông Trump nói, nếu chính phủ không có được thỏa thuận hợp lý từ Quốc Hội, tình trạng đóng cửa sẽ tái diễn vào sau ngày 15 tháng 2, hoặc ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Thỏa thuận đạt được hôm thứ Sáu sẽ giúp các nhân viên liên bang được trả lương, trong lúc các nhà lập pháp Dân Chủ và Cộng Hòa tiếp tục thương lượng về yêu cầu của chính phủ Trump đối với ngân sách an ninh biên giới.

Đảng Dân Chủ trong thời gian qua đã liên tục khẳng định sẽ chỉ đàm phán về vấn đề an ninh biên giới một khi chính phủ mở cửa. Sau khi đạt được thỏa thuận hôm thứ Sáu, Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa – Kentucky), lãnh đạo đa số Thượng Viện, cho biết: “Tôi hy vọng phe Dân Chủ sẽ giữ lời hứa mà họ đã nhắc suốt các tuần qua, đó là họ sẽ đàm phán nghiêm túc về ngân sách tài trợ nguyên năm cho chính phủ, bao gồm cả khoản tiền dành cho vấn đề an ninh biên giới và việc xây tường.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising