Tuesday, 13/08/2019 - 07:39:39

Trump nhượng bộ, hoãn lệnh đánh thuế vào hàng Trung Quốc

Chính phủ Trump đã tạm ngưng một số lệnh đánh thuế nhắm vào hàng Trung Quốc nhập cảng, trong lúc cuộc chiến thương mại đang gây chấn động các thị trường tài chính ở cả hai bờ Thái Bình Dương. Phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ ngày thứ Ba thông báo rằng mức thuế 10% đánh lên một số hàng hóa thông dụng, bao gồm điện thoại, laptop, máy chơi game, màn hình máy điện toán, đồ chơi, giày dép, quần áo, sẽ được hoãn đến ngày 15 tháng 12.
Tổng Thống Donald Trump nói, việc hoãn đánh thuế là nhằm tránh gây ảnh hưởng tới mùa mua sắm dịp Giáng Sinh. Thuế nhập cảng đánh lên các loại hàng hóa Trung Quốc khác sẽ vẫn có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9 như thông báo trước đây.
Chính phủ Trump cũng cho biết một số sản phẩm đặc biệt sẽ được xóa tên vĩnh viễn khỏi danh sách các hàng hóa có thể bị đánh thuế, vì lý do y tế, an toàn, và an ninh quốc gia. Tổng Thống Trump nói quyết định hoãn đánh thuế một số sản phẩm được đưa ra sau cuộc điện thoại với các viên chức Trung Quốc ngày thứ Hai.
Tổng thống mô tả cuộc điện thoại này là “rất tốt đẹp, mang tính xây dựng,” và ông tin rằng Trung Quốc có lẽ đang muốn làm điều gì đó để cải thiện tình hình. Vào đầu tháng này, vì tức giận trước tiến triển chậm chạp của cuộc đàm phán thương mại, Tổng Thống Trump đã ra lệnh đánh thuế thêm $300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng, gây ra một đợt bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Sau thông báo về việc chính phủ hoãn đánh thuế hàng Trung Quốc, các nhà đầu tư và các hãng bán lẻ rõ ràng đều rất hài lòng, và chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng gần 500 điểm trong phiên giao dịch đầu ngày.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp