Thursday, 08/03/2018 - 10:18:12

Trump nhận lời mời gặp lãnh tụ Kim, lần đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn


Thông báo quan trọng về một cuộc gặp lịch sử
Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Nam Hàn Chung Eui-yong (giữa) đang nói với báo chí bên ngoài Tòa Bạch Ốc đêm thứ Năm, rằng lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đã mời Tổng Thống Donald Trump dự một cuộc gặp gỡ giữa hai người, và ông Trump đã nhận lời. Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử có một tổng thống Mỹ gặp mặt một lãnh tụ Bắc Hàn. Đứng cạnh ông Chung là Trưởng Phòng Tình Báo Quốc Gia Nam Hàn Suh Hoon (trái) và Đại Sứ Cho Yoon-je (thứ nhì từ bên phải). (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Lãnh tụ hiếu chiến Kim Jong Un của Cộng Sản Bắc Hàn đã ngỏ lời mời Tổng Thống Donald Trump dự một cuộc hội kiến, và ông Trump đã nhận lời gặp ông Kim “trước cuối tháng Năm,” theo lời của Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Nam Hàn, nhân dịp vị cố vấn này đến Tòa Bạch Ốc ngày thứ Năm, để trao thư mời đến tay tổng thống Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp báo tại Hoa Thịnh Đốn vào đêm thứ Năm, ông Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Chung Eui-yong còn cho biết thêm rằng Kim Jong Un, hay Kim Chánh Ân, cũng hứa hẹn sẽ ngưng thí nghiệm hạt nhân và hỏa tiễn, và còn có thể tham gia một cuộc tập trận chung với quân đội Nam Hàn trong tháng Tư.

Trong vòng một năm sau ngày Bắc Hàn bắn thử một hỏa tiễn xuyên lục địa có khả năng bay đến tận lục địa Hoa Kỳ và mang theo bom khinh khí, đe dọa an ninh toàn cầu, thì lời hứa hẹn hoãn chiến của Bắc Hàn đã được đón nhận nhiệt tình bởi Hoa Kỳ và toàn thế giới.

Ông Chung cho biết lãnh tụ Kim Chánh Ân đã “bày tỏ sự nôn nóng muốn gặp Tổng Thống Trump càng sớm càng tốt. Thế nên Tổng Thống Trump cho biết đến tháng Năm (by May) thì ông sẽ gặp Kim Chánh Ân.”
Ông Chung không cho biết cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra ở đâu. Tại thủ đô Hán Thành, phủ tổng thống Nam Hàn đã xác định rằng cuộc gặp mặt sẽ diễn ra trước cuối tháng Năm (by the end of May), vì ngôn từ “by May” không nói rõ trước đầu hay cuối tháng Năm.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử có một tổng thống Hoa Kỳ gặp mặt một lãnh tụ Cộng Sản Bắc Hàn.
Trong khi đó bà Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc, đã tuyên bố trong một bản văn rằng, “Tổng Thống Trump rất trân quí những ngôn từ đẹp đẽ mà phái đoàn Nam Hàn cũng như Tổng Thống Moon đã gởi đến đây. Ông ấy (Trump) sẽ nhận lời mời gặp

Kim Jong Un tại một địa điểm và thời gian sẽ được ấn định sau. Chúng tôi rất mong đợi được thấy một Bắc Hàn không có vũ khí nguyên tử. Trong thời gian chờ đợi, tất cả biện pháp cấm vận và áp lực tối đa sẽ tiếp tục được duy trì.”

Vào đầu tuần này ông Chung Eui-yong đã cầm đầu một phái đoàn Nam Hàn đến Bắc Hàn, nơi mà ông đã dự một tiệc ăn tối kéo dài bốn tiếng đồng hồ với Kim Chánh Ân, một lãnh tụ rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Trong những cuộc họp tại thủ đô Bình Nhưỡng, ông Kim và các quan chức cao cấp của ông đã bày tỏ sự sẵn sàng thảo luận về việc giải vũ khí hạt nhân và bình thường hóa ngoại giao.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp