Monday, 28/01/2019 - 08:31:15

Trump nhận lời mời đọc diễn văn Tình Trạng Quốc gia của Pelosi


Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Nghị Sĩ Lãnh Tụ Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer trong buổi họp báo về việc Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý cho chính phủ mở cửa lại hôm thứ Sáu. (Win McNamee/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump đã nhận lời mời của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, để đọc diễn văn trình bày Tình Trạng Quốc Gia vào ngày 5 tháng Hai tuần sau (tức là đúng Mồng Một Tết Kỷ Hợi)

Trong thư gởi đến Tòa Bạch Ốc ngày thứ Hai, bà Pelosi viết, “Khi tôi viết cho ông vào ngày 23 tháng Giêng, tôi có nói rằng chúng ta nên làm việc với nhau để khi mà chính phủ được mở cửa trở lại thì có một thời điểm mà chúng ta có thể đồng ý cho bài diễn văn Tình Trạng Quốc Gia. Trong buổi đàm thoại hôm nay, chúng ta đã thỏa thuận về ngày 5 tháng Hai.”

Bà Pelosi viết tiếp, “ Thế nên tôi viết thư này để mời ông đến trình bày Tình Trạng Quốc Gia trong buổi họp lưỡng viện ngày 5 tháng Hai, 2019 tại Sảnh Đường Hạ Viện.”

Vào chiều thứ Hai, theo Tòa Bạch Ốc cho biết, ông Trump đã hồi đáp và nhận lời mời của bà Pelosi.
Ông Trump viết, “Tôi rất hân hạnh nhận lời mời. Chúng ta có những điều rất quan trọng để nói, những mục tiêu để đạt thành quả!”

Theo lời của một phụ tá, bà Pelosi đã nói chuyện điện thoại trực tiếp với ông Trump trước khi gởi thư mời.
Bài diễn văn Tình Trạng Quốc Gia từng là tâm điểm trong cuộc thương lượng, và tranh chấp, giữa Tòa Bạch Ốc với Quốc Hội. Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi đã không cho phép tổng thống được đến Hạ Viện để đọc bài diễn văn, nếu chính phủ còn đóng cửa. Ngược lại, Tổng Thống Trump nói rằng chính phủ sẽ tiếp tục đóng cửa nếu Quốc Hội không cấp cho ông $5.7 tỷ Mỹ kim cho dự án xây tường biên giới.

Cuộc tranh chấp đã tạm được giải quyết hôm thứ Sáu tuần qua, khi ông Trump đồng ý cho chính phủ được mở cửa lại ba tuần, để 800,000 nhân viên có thể làm việc trong lúc đôi bên thương lượng về số tiền cho dự án xây tường.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp