Friday, 10/11/2017 - 09:18:46

Trump nhắc Hai Bà Trưng, dọa các nước không "tuân thủ luật chơi" kinh tế với Mỹ

Ông Donald Trump đọc diễn văn tại hội nghị APEC ở Đà Nẵng ngày thứ Sáu, 10 tháng 11, 2017. (Getty Images)


ĐÀ NẴNG - Trong một đoạn ngắn ở gần cuối của một bài diễn văn mà trong đó Tổng Thống Donald Trump nhiều lần nhắc tới "nước Mỹ ưu tiên" và yêu cầu các nước khác phải trao đổi mậu dịch một cách công bình với Hoa Kỳ, ông Trump đã nhắc tới Hai Bà Trưng và lòng tự hào dân tộc Việt Nam trong nỗ lực giành độc lập.


Tổng Thống Donald Trump đang đọc diễn văn tại Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC tại Đà Nẵng ngày thứ Sáu, 10 tháng 11, 2017. (Getty Images)

Ông Trump đã nói nguyên văn như sau: "Đó là tinh thần cháy bỏng trong lòng người yêu nước và mọi quốc gia. Nước chủ nhà Việt Nam không chỉ có tinh thần đó trong 200 năm mà là trong gần 2000 năm. Vào khoảng năm 40 sau Công Nguyên, Hai Bà Trưng đã đánh thức tinh thần của người dân vùng đất này. Đó là lần đầu tiên người dân Việt Nam đứng lên tranh đấu cho sự độc lập và niềm tự hào của các bạn."

Bài diễn văn của Tổng Thống Trump đã khá dài được đọc trước Hội Nghị Thượng Đỉnh Kinh Doanh APEC tại Đà Nẵng ngày thứ Sáu. Trong hơn nửa phần đầu của bài phát biểu, ông Trump đã ca ngợi thành quả về kinh tế của từng nước trong vùng Á Châu. Đến phần sau, ông công kích các nước mà ông không nhắc tên, về việc trao đổi thương mại mà ông cho là thiếu công bình với nước Mỹ. Ông yêu cầu tình trạng đó phải chấm dứt ngay.
Tổng Thống Mỹ đã nói, "Chúng ta phải bảo đảm rằng tất cả cùng chơi theo luật, vốn là điều họ không làm vào thời điểm hiện nay. Những nước tuân thủ luật chơi sẽ trở thành đối tác kinh tế gần gũi nhất của Mỹ. Những ai không làm được như vậy có thể chắc chắn rằng Mỹ sẽ không còn nhắm mắt làm ngơ cho những hành động vi phạm, lừa gạt hay xâm lược kinh tế. Những ngày đó đã qua rồi.

"Chúng tôi sẽ không tiếp tục dung thứ cho hành vi ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ một cách trắng trợn. Chúng tôi sẽ đối đầu với những thủ đoạn ép buộc các doanh nghiệp trao công nghệ cho nhà nước và buộc họ phải tham gia vào các liên doanh để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường.

Chúng tôi sẽ đối phó với tình trạng trợ cấp quy mô lớn cho các ngành công nghiệp thông qua những doanh nghiệp nhà nước lớn vốn đẩy các đối thủ tư nhân ra khỏi cuộc chơi, điều vẫn thường xuyên xảy ra."
Tổng Thống Trump cũng thẳng thắn nói về quá khứ chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Cộng Sản Bắc Việt mấy chục năm trước. Ông nói, "Hôm nay chúng ta không còn là kẻ thù mà đã là bạn."

Ông Trump cũng dành những lời khen ngợi cho Việt Nam hiện tại, "Nền kinh tế Việt Nam đã mở cửa và hội nhập, các sinh viên Việt Nam nằm trong số những sinh viên rất giỏi của thế giới. Điều đó rất ấn tượng!"
Về vấn đề bảo vệ chủ quyền, Tổng Thống Trump nói, "Chúng ta hiểu rằng không có gì quý hơn độc lập chủ quyền. Chúng tôi sẽ tôn trọng sự độc lập và chủ quyền của các nước. Đó là cách chúng ta sẽ cùng nhau lớn mạnh." Đây là đoạn ông nhắc tới Hai Bà Trưng và gián tiếp nói đến cuộc tranh chấp chủ quyền đang diễn ra giữa các nước nhỏ với Trung Quốc tại Biển Đông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp