Wednesday, 20/02/2019 - 09:32:10

Trump nêu điều kiện nới lỏng trừng phạt Bắc Hàn

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump để mở khả năng dỡ bỏ trừng phạt trước khi Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân hoàn toàn, nhưng khẳng định Bắc Hàn cần phải có hành động có ý nghĩa.

"Các lệnh trừng phạt vẫn được giữ nguyên. Tôi chưa dỡ bỏ lệnh trừng phạt,” ông Trump nói ngày thứ Tư trước các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc. "Tôi muốn làm việc đó. Nhưng để làm được điều đó, phía bên kia phải có hành động có ý nghĩa.”

Đây là tuyên bố rõ ràng nhất của Tổng Thống Trump cho thấy Hoa Kỳ có thể cân nhắc nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn, trước khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân.

Trước đây Hoa Thịnh Đốn luôn nói rằng các lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng cho đến khi Bắc Hàn giải trừ hạt nhân hoàn toàn. Ông Trump nói ông và Kim Jong-un có "mối quan hệ tốt" và cho biết: "Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thấy một số việc được giải quyết.”

Tổng thống thêm rằng cuộc gặp thứ hai với lãnh đạo Bắc Hàn “sẽ không phải là cuộc gặp cuối cùng.” Khi ông Trump và ông Kim gặp nhau lần đầu tiên ở Singapore tháng 6 năm ngoái, Bắc Hàn cam kết làm việc hướng tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn, nhưng các cuộc đàm phán sau đó không có nhiều tiến triển. Bình Nhưỡng muốn Hoa Thịnh Đốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt, chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 và bảo đảm Bắc Hàn sẽ không bị Hoa Kỳ đe dọa về an ninh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements