Saturday, 20/10/2018 - 08:32:59

Trump: Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước hạt nhân tầm trung

NEVADA - Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Bảy cho biết, ông sẽ rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp ước hạt nhân tầm trung (INF) vì Nga đã vi phạm hiệp ước này. Tuy nhiên, tổng thống không cho biết chi tiết các lỗi vi phạm của Nga.

Hiệp ước 1987 giúp bảo vệ Hoa Kỳ cùng các đồng minh tại châu Âu và vùng viễn đông. Hiệp ước cấm Hoa Kỳ và Nga sở hữu, sản xuất, hoặc thử nghiệm các hỏa tiễn hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 300 đến 3,400 dặm. “Nga đã vi phạm thỏa thuận, và vi phạm từ nhiều năm qua,” ông Trump nói trong buổi vận động cử tri tại Elko, Nevada.

Hiệp ước này đã kềm chế Hoa Kỳ không được phát triển các vũ khí mới, tuy nhiên, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu phát triển các vũ khí này, trừ khi Nga và Trung Quốc đồng ý không sở hữu hoặc chế tạo vũ khí, ông Trump nói. Trung Quốc hiện không phải là thành viên của Hiệp ước INF. Các viên chức Hoa Kỳ trước đây đã cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước vì đã tự ý chế tạo hỏa tiễn hành trình để đe dọa NATO.

Ngược lại, Moscow cũng cáo buộc các hệ thống hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã vi phạm thỏa thuận. Trước đây, chính phủ Obama từng cố gắng thuyết phục Moscow tôn trọng hiệp ước INF, nhưng không có nhiều tiến triển. “Do có người đang vi phạm thỏa thuận, chúng ta sẽ không chấp nhận trở thành nước duy nhất bị ràng buộc bởi hiệp ước này,” Tổng Thống Trump nói.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising