Tuesday, 30/07/2019 - 05:35:38

Trump muốn VN mua thêm hàng Mỹ, cảnh cáo về thâm thủng mậu dịch


Đại Diện Thương Mại Robert Lighthizer (phải) và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin đang chờ tiếp đón Phó Thủ Tướng Trung Quốc Liu He tại Hoa Thịnh Đốn hồi tháng Năm 2019. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Không lâu sau khi Tổng Thống Donald Trump tố cáo Việt Nam “lạm dụng” thương mại với Hoa Kỳ còn tệ hơn cả Trung Quốc, Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ ông Robert Lighthizer cảnh cáo Hà nội phải có biện pháp cắt giảm thặng dư thương mại của Việt Nam để mang lại sự thăng bằng trong cán cân mậu dịch với Mỹ.
Robert Lighthizer tuyên bố hôm 29/7, thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ với Việt Nam ngày càng tăng và chính quyền Trump “đã nói rõ với Việt Nam rằng họ phải có biện pháp để giảm mức thâm hụt thương mại không bền vững này.”

Trong tháng qua, trước khi dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 ở Nhật Bản, Tổng Thống Donald Trump gọi Việt Nam là nước “lạm dụng thương mại tệ nhất.”
Việt Nam ngày càng trở thành mục tiêu bị chính quyền Trump nhắm tới vì mức thặng dư thương mại gia tăng nhanh chóng với Hoa Kỳ, một trong những thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam. Thặng dư thương mại hàng năm của Việt Nam với Mỹ đạt gần $40 tỷ Mỹ kim vào năm ngoái, tăng gần gấp đôi so với mức thặng dư năm 2014, theo số liệu của Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ. Trong vòng 5 tháng qua, thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ đã tăng 43% so với mức $21.6 tỷ một năm trước đó.
Trong phần trả lời bằng văn bản cho Ủy Ban Tài Chính của Thượng Viện, ông Lighthizer nói “các công ty Mỹ đang đối diện trước một loạt các rào cản thương mại ở Việt Nam.”

Các biện pháp mà ông Lighthizer đề nghị đối với Việt Nam để giảm thặng dư thương mại bao gồm tăng nhập cảng hàng hóa của Mỹ và gỡ bỏ các hạn chế tiếp cận thị trường liên quan đến hàng hóa, dịch vụ, các sản phẩm nông nghiệp, và sở hữu trí tuệ.
Trong một cuộc phỏng vấn đầu năm nay, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa Việt Nam sẽ gia tăng nhập cảng hàng Mỹ, từ máy bay Boeing cho tới các sản phẩm dầu khí.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising