Sunday, 29/09/2019 - 11:48:11

Trump muốn khóa vốn đầu tư từ Hoa Kỳ đổ vào Trung Quốc

Tòa Bạch Ốc đang cân nhắc việc chặn dòng vốn đầu tư sang Trung Quốc, có thể sẽ gồm cả việc không cho công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu tại sàn chứng khoán Hoa Kỳ. Hãng Bloomberg dẫn một nguồn tin cho biết, chính quyền Trump đang xem xét các phương pháp như hủy niêm yết của các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ, và hạn chế dòng vốn vào thị trường Trung Quốc thông qua các quỹ hưu trí của chính phủ.
Hành động này diễn ra trước khi cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Washington dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới. Nếu kế hoạch này được thực hiện, đây sẽ là một áp lực mới với Trung Quốc, làm tăng căng thẳng thương mại, và có thể gây ra hậu quả vượt xa các lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ trước đây.
Ngay sau thông tin này, cổ phiếu của các hãng Trung Quốc, như Tập đoàn Alibaba, JD.com, Pinduoduo, Baidu, Vipshop Holdings, Baozun và IQIYI đồng loạt giảm từ 2% đến 4% trong phiên giao dịch buổi chiều thứ Sáu. Hiện Washington đang tìm cách kiểm soát hoạt động của các công ty Trung Quốc tham gia thị trường cổ phiếu. Hồi tháng 6, một nhóm các nhà lập pháp đã đề nghị dự luật buộc các hãng Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán phải chịu sự giám sát của cơ quan quản lý. Theo đó, các hãng này phải cung cấp quyền kiểm toán cho nhà chức trách Hoa Kỳ, hoặc là hủy bỏ niêm yết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising