Thursday, 09/05/2019 - 08:40:25

Trump muốn đổi cách tính về mức nghèo đói

Chính phủ Trump đang muốn thay đổi cách đánh giá về mức nghèo đói, khiến nhiều tổ chức lo ngại rằng những người thu nhập thấp sẽ bị mất các chương trình hỗ trợ như food stamp, Medicaid, và Head Start. Biện pháp thay đổi đang được xem xét bao gồm việc tính lại tỷ lệ lạm phát, vốn được dùng để điều chỉnh mức giới hạn nghèo đói hàng năm, khiến mức giới hạn này tăng chậm hơn theo thời gian.

Các tổ chức thiên tả cho rằng sự thay đổi sẽ khiến hàng triệu người bị giảm hoặc bị mất phúc lợi, vì họ sẽ không còn được coi là người nghèo theo cách tính mới. Chính phủ công bố kế hoạch thay đổi cách tính mức giới hạn nghèo đói trong một thông báo đăng trên tờ Federal Register, để nhận bình luận của công chúng về việc nên sử dụng tỷ lệ lạm phát nào để xác định mức nghèo đói một cách công bằng nhất.

Mức nghèo đói hiện nay đối với một gia đình 4 người là khoảng $26,000 Mỹ kim. Mỗi năm, chính phủ sẽ điều chỉnh lại con số này dựa theo chỉ số giá tiêu thụ CPI. Một trong các thay đổi đang được xem xét là cách tính có tên là “CPI dây chuyền” - là lý thuyết cho rằng khi giá cả hàng hóa tăng lên, người dân sẽ đổi sang mua những món hàng giá rẻ hơn, từ đó giảm bớt chi phí chung của họ.

Một số nhà kinh tế cho rằng đây là cách chính xác hơn để tính toán lạm phát, và cả chính phủ Obama và chính phủ George W. Bush đều từng cố gắng dùng cách tính “CPI dây chuyền” cho các chương trình liên bang, dù không thành công. Nhiều người cho rằng kế hoạch thay đổi của chính phủ Trump sẽ rất khó thành công, vì sẽ bị phản đối bởi những người thu nhập thấp và các tổ chức ủng hộ họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp