Thursday, 21/03/2019 - 10:25:50

Trump muốn công nhận chủ quyền của Do Thái tại Đồi Golan


Tổng Thống Donald Trump vào ngày thứ Năm nói rằng đã đến lúc Hoa Kỳ cần công nhận chủ quyền của Israel đối với Đồi Golan, vùng đất nằm dọc theo đường biên giới vẫn còn tranh chấp giữa nước này với Syria, và là trở ngại chính trong các nỗ lực đàm phán hòa bình trước đây giữa Israel và một số nước láng giềng.

Tổng Thống Trump viết trên Twitter rằng, “Sau 52 năm, đã đến lúc Hoa Kỳ công nhận hoàn toàn chủ quyền của Israel đối với Đồi Golan, nơi có tầm quan trọng chiến lượng đối với đất nước Israel và sự ổn định của khu vực.”
Thông điệp của ông Trump được đưa ra vào một tuần trước khi Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu có chuyến thăm tới Tòa Bạch Ốc. Ông Netanyahu lâu nay vẫn thúc giục Hoa Kỳ công nhận chủ quyền của Israel đối với vùng phía tây Cao nguyên Golan, nơi bị Israel chiếm đóng từ Syria trong Cuộc chiến 6 ngày vào năm 1967, và sát nhập sau đó.

Viên chức Tòa Bạch Ốc không cho biết kế hoạch hòa bình Trung Đông của chính phủ Trump có bao gồm vấn đề chủ quyền của Isarel tại Golan hay không, hay đây sẽ là một quyết định riêng biệt. Tuy nhiên, vào tuần trước, Bộ Ngoại Giao đã công bố báo cáo nhân quyền thường niên, trong đó cơ quan này gọi Đồi Golan, Tây Ngạn, và Dãi Gaza, là vùng đất do Israel “kiểm soát,” thay vì gọi đây là khu vực “bị chiếm đóng” như trước đây.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising